Sau hơn 3 tháng điều tra, nhóm công tố viên đặc biệt do Luật sư tự do Park Young-soo đứng đầu đã có đầy đủ bằng chứng để cáo buộc bạn thân lâu năm của Tổng thống - bà Choi Soon-sil vì các tội danh: tham nhũng, lạm dụng quyền lực và biển thủ tài sản bất hợp pháp có được qua các hoạt động phạm pháp.

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Tổng thống Park Geun-hye cũng được xác định là một nghi phạm của vụ án. Theo đó, bà Park đã thông đồng với bạn thân là Choi Soon-sil để nhận hối lộ từ tập đoàn Samsung - tập đoàn kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc nhằm đổi lấy những ưu đãi kinh doanh.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-Yong và 4 giám đốc khác của Samsung cũng chính thức bị truy tố với nhiều tội danh, trong đó có hối lộ và tham ô.

Tổng thống đang bị luận tội Park Geun-hye. Ảnh: Yonhap

Kết luận của văn phòng công tố được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc kết thúc phiên xem xét cuối cùng về vụ luận tội Tổng thống Park Geun-hye. Kết luận này được đánh giá là một đòn giáng mạnh vào hình ảnh của Samsung - tập đoàn có tầm ảnh hưởng lớn nhất Hàn Quốc, đồng thời gây bất lợi cho Tổng thống Park Geun-hye.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-Yong. Ảnh: AP

Theo luật pháp Hàn Quốc, Tổng thống đang bị luận tội Park Geun-hye sẽ không phải đối mặt ngay lập tức với các lời buộc trên nhờ những quy định miễn trừ truy tố đối với Tổng thống đương nhiệm.

Tuy nhiên, nếu Tòa án Hiến pháp ủng hộ quyết định luận tội này, bà Park Geun-hye sẽ bị tước quyền miễn trừ truy tố và sẽ bị đình chỉ chức vụ Tổng thống ngay lập tức.

An Nhiên (Tổng hợp)