Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters

Phát biểu trong phiên họp nội các, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc phe Dân chủ phản đối các kế hoạch của ông nhằm tăng cường an ninh biên giới và siết chặt vấn đề nhập cư, cho rằng hành động này gây nguy hại cho đất nước. Ông nói: "Họ muốn có những người nhập cư bất hợp pháp tràn vào đất nước chúng ta". 

Ông Trump và quốc hội Mỹ đang đối mặt hạn chót đêm 8-12 để thông qua dự luật chi tiêu mới, nếu không, nhiều bộ phận trong chính quyền liên bang có thể phải đóng cửa.

"Điều đó có thể xảy ra", Reuters dẫn lời Tổng thống Donald Trump nói ngày 6-12.

Cảnh báo của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh phe Cộng hòa đang tìm cách tăng chi quốc phòng, đóng băng hoặc giảm các chương trình trong nước. 

Nỗ lực này bị phe Dân chủ, chiếm thế thiểu số trong quốc hội, phản đối. Hai bên sẽ phải tiếp tục thương lượng để thống nhất con số chi tiêu trong năm tài chính 2018, kéo dài đến ngày 30-9.

Trước đó, một số nghị sĩ Dân chủ đã kêu gọi sửa đổi luật dành cho những người nhập cư vị thành niên theo Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cư Mỹ khi còn nhỏ (DACA) được đưa ra dưới thời Tổng thống Barack Obama, nhưng bị ông Trump hủy bỏ trong năm nay. 

Phe Dân chủ muốn sửa đổi này được đưa vào trong dự luật ngân sách, vốn sẽ giúp Chính phủ Mỹ tránh nguy cơ đóng cửa vào cuối tuần này. Đổi lại, Nhà Trắng đã kêu gọi thắt chặt kiểm soát người nhập cư và tăng ngân sách đảm bảo an ninh biên giới.

Duy Tiến