Trang tin Shanghaiist của Trung Quốc ngày 29-1 cho biết sự việc xảy ra cách đây hai hôm tại một quầy thuốc ở thị trấn Đông Cảng thuộc tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc khi một khách hàng phàn nàn cửa hàng bán thuốc "thổi" giá khẩu trang giữa dịch viêm phổi Vũ Hán.


Nhân viên bán thuốc đuổi, đấm vào mặt khách hàng vì bị phàn nàn. Video: Shanghaiist/ youtube

Theo đoạn video do nạn nhân ghi lại, anh này vào cửa hàng để mua một khẩu trang y  tế. Tuy nhiên, cửa hàng bán nó với giá 35 NDT, tức hơn 5 USD. Anh này cho rằng giá đó quá đắt và nhắc nhở nhân viên rằng chính phủ quy định chống tăng giá khẩu trang

"Tôi muốn mua nó", nam khách hàng nói khi một nhân viên nữ đòi chiếc khẩu trang lại để trả tiền cho người khách hàng. "Nhưng tôi chỉ muốn mua nó với giá thông thường".

Cuối cùng, một nam nhân viên quầy thuốc chấm dứt cuộc tranh cãi bằng cách yêu cầu khách hàng "cút đi" và đấm vào mặt anh.

Sau khi đăng tải, đoạn video đã dấy lên làn sóng phẫn nộ của người dùng mạng xã hội Trung Quốc, khi nhiều người cho rằng việc lợi dụng dịch viêm phổi Vũ Hán để tăng giá khẩu trang là "việc làm đáng xấu hổ".

Phòng quản lý thị trường thị trấn Đông Cảng hôm 27-1 cho biết sẽ xử phạt hành chính đối với quầy thuốc, trong khi nam nhân viên hành hung khách hàng đã bị cảnh sát bắt giam.

Nhà chức trách Trung Quốc đang tăng cường các biện pháp giám sát giá cả các mặt hàng khẩu trang và đồ bảo hộ cũng như trừng phạt những hành động trái phép như tung tin đồn nhảm về dịch viêm phổi Vũ Hán.

Đây là một trong loạt biện pháp của Bắc Kinh đối phó với khủng hoảng dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona chủng mới gây ra, hiện đã lan rộng khắp Trung Quốc và gần 20 quốc gia trên thế giới.

Thiện Nhân