Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tại cuộc họp báo hôm 2/9. Ảnh: Reuters

Ông Yoshihide Suga, phụ tá thân cận được coi là cánh tay phải đắc lực của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, tuyên bố trong cuộc họp báo diễn ra chiều 2/9 rằng ông chính thức tham gia tranh cử vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền nhằm tránh khoảng trống chính trị trong thời điểm khủng hoảng. 

“Tôi quyết định tranh cử trong cuộc đua giành lấy vị trí lãnh đạo đảng LDP sau khi suy nghĩ sâu sắc về những gì tôi có thể làm với tư cách là một chính trị gia và là một thành viên trong chính quyền của ông Abe”, ông Suga nói trong một cuộc họp.

Trước đó, hôm 28/8, Thủ tướng Abe đã tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe. Người được bầu chọn trở thành lãnh đạo đảng LDP thay ông Abe gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng Nhật Bản. 

Các đối thủ của ông Suga trong cuộc bỏ phiếu lãnh đạo LDP diễn ra hôm 14/9 tới là cựu Bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba và cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida. Mặc dù vậy, vị trí của ông Suga đang ngày càng vững chắc.

Theo NHK, ông Suga hiện đã có sự hậu thuẫn của 5 trong 7 nhóm phái trong đảng LDP. Việc thay đổi cách thức bầu cử với cơ chế thu nhỏ số người bỏ phiếu cũng được xem là có lợi cho ông Suga.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Suga khẳng định rằng nếu đắc cử vị trí thủ tướng, ông sẽ “duy trì và thúc đẩy” các chính sách kích thích kinh tế Abenomics do ông Abe khởi xướng và theo đuổi những năm qua, đồng thời duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) mà chính phủ Nhật Bản đã tạo dựng dưới thời ông Abe.

Ông cũng đồng thời cam kết sẽ ưu tiên nguồn lực để ứng phó với đại dịch COVID-19 và phục hồi nền kinh tế hậu khủng hoảng.

An Nhiên