Sở Cảnh sát Tây Midlands cho biết, cơ quan đã hợp tác với đồng nghiệp đến từ Bỉ và Pháp “phá vỡ mọi mối đe dọa đối với Vương quốc Anh sau các vụ tấn công đẫm máu ở châu Âu”.

Các nghi phạm gồm 3 nam có độ tuổi 26, 40, 59 và một phụ nữ 29 tuổi bị bắt ở Birmingham vào đêm 14-4, một đối tượng nam 26 tuổi bị bắt ở sân bay Gatwick vào sáng 15-4.

Hiện trường vụ đánh bom sân bay Brussels tháng 3-2016.

Phó cảnh sát trưởng vùng Marcus Beale, người trực tiếp chỉ đạo công tác chống khủng bố của Sở Cảnh sát West Midlands cho biết: 

“Hoạt động này là một phần cuộc điều tra sâu rộng của đơn vị chống khủng bố West Midlands phối hợp cùng với mạng lưới chống khủng  bố lớn hơn gồm MI5 và các đối tác quốc tế, bao gồm Bỉ và Pháp nhằm triệt phá mọi mối đe dọa đối với Vương quốc Anh sau hàng loạt vụ tấn công ở châu Âu”.

Các vụ bắt giữ được lên kế hoạch kỹ lưỡng và do cơ quan tình báo chỉ đạo, ông Beale cho biết thêm, quan chức an ninh cho biết thêm không có mối đe dọa nào đối với công chúng và chưa thấy có thông tin cho biết một vụ tấn công vào nước Anh được lên kế hoạch.

Cả 5 đối tượng hiện đang bị tạm gia ở West Midlands, nơi họ đang bị thẩm vấn.

Ngọc Bích