Bà Mạnh Vãn Châu quay trở lại tòa án ở British Columbia ngày 30-9. Ảnh Reuters. 

Theo tài liệu được các luật sư của Bộ trưởng Tư pháp Canada công bố với giới truyền thông hôm 31-10, "cáo buộc của nguyên đơn nói rằng thông tin đã được lực lượng Cảnh sát kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP) chia sẻ với FBI là vô căn cứ".

Bộ trưởng Tư pháp Canada trong tháng 10 đã công bố 8 bản khai có tuyên thệ khẳng định rằng các thành viên của FBI và RCMP đã thảo luận về những thông tin cần thiết trong trường hợp Mỹ đưa ra yêu cầu theo hiệp định tương trợ tư pháp. 

Bức thư của các luật sư nhấn mạnh thông tin được thu thập nhưng không được chia sẻ đã cho thấy một "nỗ lực đầy thiện ý" của RCMP "nhằm đảm bảo rằng bất cứ quyết định chia sẻ nào sẽ đều được thực hiện theo quy định của pháp luật". 

Tập đoàn Huawei tới nay chưa trả lời yêu cầu bình luận về thông tin trên.

Bà Mạnh, 47 tuổi, bị Mỹ buộc tội gian lận thương mại và đưa thông tin giả trong kinh doanh. Bà này bác bỏ các cáo buộc và cho biết sẽ tranh đấu đến cùng.

Đầu tháng 10, bà Mạnh và các luật sư của mình đã khẳng định rằng các thành viên của Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) đã chia sẻ bất hợp pháp thông tin nhận dạng nhạy cảm về các thiết bị điện tử của cô với FBI.

Bà này và các luật sư của mình đã quay trở lại tòa án British Columbia trong tháng này, yêu cầu các tài liệu bổ sung liên quan đến vụ bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver theo yêu cầu của Mỹ vào ngày 1-12-2018.

Duy Tiến (Theo Reuters)