Colletti cải trang thành người già để qua mắt an ninh. Ảnh CNN. 

John Colletti, 55 tuổi, bị cáo buộc đánh cắp thông tin cá nhân, sử dụng bằng lái xe giả để rút tiền từ tài khoản của các nạn nhân thông qua những bốt rút tiền tự động ở các sòng bạc. Colletti thậm chí còn cải trang thành một người đàn ông lớn tuổi để tránh sự nghi ngờ.

Các bốt rút tiền được điều hành bởi Dịch vụ thanh toán toàn cầu, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sòng bạc để đổi tiền, thanh toán tiền trúng thưởng, rút tiền hay ứng tiền và trao đổi vé. Các bốt này yêu cầu người dùng chèn giấy phép lái xe và bốn chữ số cuối của mã số an sinh xã hội và số điện thoại trước khi kiểm tra tiền tài khoản có thể rút.

Cuộc điều tra bắt đầu khi an ninh tại sòng bạc MGM Grand xác định ít nhất 10 nạn nhân đã mất tổng cộng khoảng 98.840 USD từ ngày 26/4 đến ngày 27/5/2019. Các vụ việc đã được báo cáo lên Cảnh sát bang Michigan. Lần theo dấu vết, cảnh sát phát hiện một người sử dụng mặt nạ giống với một người đàn ông da trắng lớn tuổi, đội mũ len, đeo kính và sử dụng máy tập đi”. Người này rút khoảng 20.000 USD từ các bốt.

Gần một năm sau vụ rút trộm tiền đầu tiên, an ninh sòng bạc trong một lần theo dõi đã phát hiện người này và tiếp cận, yêu cầu người này khai số an ninh xã hội vì rút một số tiền lớn. 

Trong phòng vệ sinh, cảnh sát tìm thấy quần áo, xe tập đi, chìa khóa xe Nissan, hai bằng lái xe của bang Michigan và khoảng 11.000 USD tiền mặt. Mặt sau của giấy phép lái xe là những ghi chú dán với số điện thoại và số an sinh xã hội của nạn nhân. An ninh của sòng bạc đã bắt giữ Colletti và liên lạc với FBI. Sau đó, họ khám xét chiếc xe của Colletti, tìm thấy bốn chiếc mặt nạ, nhiều ổ đĩa và cả cuốn sách “làm thế nào để thoát tội”.

Các nhà điều tra cuối cùng đã thu hồi 83 giấy phép lái xe, 14 thẻ bảo hiểm dưới nhiều tên, 19 thẻ người chơi từ nhiều sòng bạc, hai thẻ ID nhân viên của Đại học Binghamton và một thẻ an sinh xã hội dưới bí danh.

Khi các nhà điều tra kiểm tra các ổ đĩa, họ phát hiện nội dung “kiểm tra lý lịch đối với nhiều cá nhân, hướng dẫn về cách làm giả tiền và thực hiện nhiều tội phạm tài chính khác, chữ ký viết tay và bảng tính excel với hàng ngàn tên cái tên”.

Duy Tiến