Trường Trung học Presbyterian. Ảnh: AP. 

Theo đó, sáng ngày 5-11, 79 học sinh trong độ tuổi từ 11-17 cùng hiệu trưởng và hai nhân viên tại trường Trung học Presbyterian trong làng Nkwen, thuộc khu vực Bamenda đã bị một nhóm nổi dậy có vũ trang tên là "Amba boys" bắt cóc vào trong rừng. 

Một đoạn băng ghi âm được phát tán trên mạng tiết lộ, những kẻ bắt cóc khẳng định sẽ không thả những học sinh này cho đến khi kết thúc cuộc đấu tranh đòi ly khai tại Cameroon. Amba boys đồng thời cho biết, cả 79 học sinh sẽ tiếp tục được học tập trong suốt thời gian này. 

Dù đoạn băng ghi âm chưa được xác minh bởi cơ quan chính phủ nhưng cha mẹ của một số học sinh bị bắt đã nhận ra giọng con mình và bày tỏ sự phẫn nộ. 

Vụ bắt cóc 79 học sinh, một hiệu trưởng và nhân viên trường Trung học Presbyterian xảy ra trước ngày tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lần thứ 7 liên tiếp của ông Paul Biya. Ảnh: AP. 

Phát biểu trên truyền hình địa phương, Thống đốc vùng Tây Bắc Deben Tchoffo cho hay, việc bắt cóc hàng chục học sinh và giáo viên như vậy là không thể biện minh. Ông đã làm việc với phía quân đội và sẽ làm tất cả để đưa các em học sinh cùng các nhân viên của trường Presbyterian trở về với gia đình. 

Trong khi Cameroon là quốc gia chủ yếu nói tiếng Pháp, thì Amba boys là một nhóm người thuộc lực lượng ủng hộ ly khai có vũ trang và nói tiếng Anh tại Ambazonia, muốn thành lập một khu tự trị riêng tại vùng Tây Bắc và Tây Nam của Cameroon. 

Sự bất ổn tại Cameroon ngày càng gia tăng sau khi Tổng thống Paul Biya giành chiến thắng ở nhiệm kỳ thứ 7 liên tiếp trong cuộc bầu cử vào tháng trước, vốn bị Mỹ coi là bất thường. Được biết, ông Paul Biya sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 7-11 (giờ Việt Nam).

Xung đột giữa lực lượng chính phủ và các nhóm ủng hộ ly khai đã khiến hàng trăm người tại hai vùng này thiệt mạng, khoảng 246.000 người phải rời bỏ nhà cửa và 25.000 người sang lánh nạn ở quốc gia láng giềng Nigeria.
N.U