Các nhà khoa học ở Mỹ và châu Âu cho biết sự thành công tương đối của chính sách phong toả và giãn cách xã hội ở một số khu vực và quốc gia đã khiến tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 giảm xuống thấp đến mức có khả năng không thử nghiệm được vaccine.

Vì vậy, các nhà khoa học cho biết có thể sẽ phải nghiên cứu việc “săn lùng” các điểm nóng đại dịch COVID-19 ở châu Phi và châu Mỹ Latin để có kết quả thử nghiệm vaccine chính xác hơn.

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Evaluate)

“Trớ trêu thay, nếu chúng ta thực sự thành công khi áp dụng các biện pháp y tế công cộng để dập tắt các điểm nóng của đại dịch, thì việc thử nghiệm vaccine sẽ khó khăn hơn”, ông Cameron Collins, giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ nhận định.

Một loại vaccine giúp chấm dứt hoàn toàn đại dịch COVID-19 Đối với các nhà lãnh đạo thế giới, việc phát triển thành công vaccine nhằm chấm dứt hoàn toàn đại dịch là cách duy nhất để khởi động lại nền kinh tế đang bị đình trệ.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, việc thực hiện các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn về các loại vaccine tiềm năng chống lại một căn bệnh hoàn toàn mới là vô cùng phức tạp.

“Để thử nghiệm vaccine hiệu quả, cần tiến hành khu vực có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Nếu virus đã tạm thời bị khống chế, thì điều này là vô ích”, Ayfer Ali, một chuyên gia tại Trường kinh doanh Warwick (Anh) nhận định.

Giải pháp hiện tại là di chuyển đến các khu vực đang xuất hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng, đó có thể sẽ là các quốc gia như Brazil và Mexico.

Trong tiến trình thử nghiệm vaccine, các nhà khoa học sẽ chia ngẫu nhiên mọi người thành một nhóm điều trị và một nhóm đối chứng, với nhóm điều trị được tiêm vaccine thử nghiệm và nhóm đối chứng được dùng giả dược. Tất cả những người tham gia thử nghiệm sẽ quay trở lại vùng dịch và tỷ lệ lây nhiễm sau đó sẽ được thống kê và so sánh. 

Ông Collins cho biết, trước mắt, các quan chức y tế Mỹ sẽ khai thác các mạng lưới thử nghiệm lâm sàng của chính phủ và ngành y tế tại Mỹ và sử dụng bản đồ để phát hiện nơi virus hoạt động mạnh nhất. Họ cũng sẽ xem xét tìm kiếm ở nước ngoài nếu tỷ lệ nhiễm bệnh trong nước giảm mạnh, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ nói.

“Hiện tại, Châu Phi đang bắt đầu gặp rất nhiều trường hợp mắc COVID-19. Chúng tôi rất có mong muốn thực hiện một phần của tiến trình thử nghiệm vaccine ở đó, nơi có thể thu thập dữ liệu một cách hiệu quả”, ông Collins cho hay.

Hồ Thiên (Lược dịch theo Reuters)