Người đàn ông được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Nga. Ảnh: TASS

TASS cho biết Nga ngày 11/10 có tới 13.634 ca nhiễm mới COVID-19, cao nhất từ khi đại dịch bùng phát ở nước này. Tỷ lệ nhiễm mới tại Nga cũng tăng lên hơn 1% mỗi ngày. Tổng số người bệnh ở nước này là gần 1,3 triệu, đứng thứ tư toàn cầu.

Theo báo cáo chính thức, gần 22.600 người thiệt mạng vì COVID-19 tại Nga, song theo số liệu của cơ quan thống kê nhà nước Nga Rostat, số người chết vì COVID-19 có thể là gần 46.000. Dẫu vậy, đây vẫn là con số khá thấp so với các ổ dịch hàng đầu thế giới.

Nga đang bước vào làn sóng dịch bệnh thứ hai khi mùa Thu-Đông tới, với nền nhiệt độ thấp, thích hợp cho virus SARS-CoV-2 lây nhiễm. Giới chức y tế Nga đã hối thúc người dân tiếp tục đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và rửa tay thường xuyên để ngăn virus lây lan.

Thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin, nơi chứng kiến số ca nhiễm mới tăng hơn 50% trong tuần qua, đã đề nghị người dân trên 65 tuổi và những người có bệnh nền hạn chế ra ngoài để phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.

Thành phố cũng đang cân nhắc đóng cửa các nhà hàng, quán bar, club hoạt động ban đêm. Trong làn sóng dịch bệnh đầu tiên, Moscow đã đóng cửa gần như toàn bộ dịch vụ không thiết yếu trong nhiều tuần.

Nga là nước đầu tiên thế giới cấp phép cho vaccine COVID-19, song nó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ ba. Số người được tiêm vaccine còn khiêm tốn, ở mức dưới 10.000 người trên toàn Nga. Quá trình tiêm chủng mở rộng được cho là sẽ chỉ bắt đầu sau vài tuần nữa.

Thiện Nhân