Nhân viên y tế vận chuyển thi thể  một người nhiễm COVID-19 ở Iran. Ảnh: WP

Bộ Y tế Iran chiều 12/4 thông báo nước này ghi nhận thêm 1.657 ca nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 71.686 ca. Hiện Iran có 43.894 trường hợp khỏi bệnh và được xuất viện, chiếm hơn 61% tổng số ca nhiễm, theo Reuters.

Dịch đã cướp đi mạng sống của 4.474 người ở Iran. Gần 4.000 người khác trong tình trạng nguy kịch và đang được chăm sóc tích cực tại bệnh viện. Iran là nước bị ảnh hưởng nặng nhất bởi COVID-19 ở Trung Đông.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani mới đây cảnh báo dịch COVID-19 có thể đã vượt qua đỉnh và hạ nhiệt nhưng nó sẽ còn kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí đến năm sau.

Các số liệu trên được công bố trong bối cảnh Iran bắt đầu mở cửa trở lại một số hoạt động kinh tế ít có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh. Dẫu vậy, nước này sẽ vẫn duy trì các biện pháp hạn chế đi lại đến cuối tháng 4.

Iran hiện đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá dầu giảm và áp lực từ các lệnh trừng phạt hà khắc của Mỹ. Washington ngỏ lời sẵn sàng viện trợ nhân đạo cho Tehran, song giới chức Iran bác bỏ khả năng này và nhấn mạnh cách tốt nhất để trợ giúp Iran là dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Thiện Nhân