Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh Getty Images. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 30/4 cho biết, ông có kế hoạch kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia, trước đây dự kiến kết thúc ngày 6/5.

Ông Abe phát biểu trước các phóng viên tại văn phòng rằng “sẽ rất khó để quay lại bình thường từ ngày 7/5. “Chúng ta phải chuẩn bị biện pháp ứng phó. Tôi sẽ tham khảo ý kiến của các chuyên gia về quãng thời gian tới”, ông Abe cho biết.

Trong khi đó, Italia, một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19, đã rơi vào khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. GDP quý 1 của nước này giảm 4,7%, theo số liệu ban đầu của Viện Thống kê Quốc gia. Đây là quý tăng trưởng âm thứ hai liên tiếp của nước này.

Không chỉ riêng Italia, châu Âu cũng đang chứng kiến sự suy giảm kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều năm qua. Nền kinh tế Liên minh châu Âu đã giảm 3,5% trong quý 1, là mức giảm theo quý tồi tệ nhất kể từ năm 1995, theo Văn phòng Thống kê EU.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo rằng châu Âu vẫn đang “còn tất nhiều vấn đề về đại dịch”, khi khu vực này chiếm 46% số ca nhiễm và 65% ca tử vong toàn thế giới. “Virus này không tha bất kỳ ai. Chúng ta phải luôn cảnh giác, kiên trì và kiên định, sẵn sàng để tăng cường các biện pháp cần thiết”, Tiến sĩ Kluger, Giám đốc WHO khu vực cho biết.

Trong khi đó, Mỹ đã ghi nhận 61.000 ca tử vong vì COVID-19 và hơn 1,04 triệu ca nhiễm, là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch. Vì đại dịch này, hơn 30 triệu người Mỹ đã thất nghiệp và 3,8 triệu lao động khác cũng đã đệ đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Ông Tom Moore, một cựu chiến binh Anh, đã kêu gọi được 38 triệu USD để trợ giúp cho các dịch vụ y tế công cộng. Hơn 1,4 triệu người đã đóng góp cho quỹ của ông trước dịp sinh nhật lần thứ 100 của ông. Cựu chiến binh này còn nhận được thiệp mừng sinh nhật từ Nữ hoàng Anh.

Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore vẫn là nước có số ca nhiễm cao nhất với 16.169 ca nhiễm và 14 ca tử vong. Xếp sau lần lượt là Indonesia, Philippines và Malaysia.

Duy Tiến