Các nữ nghị sĩ lên tiếng sau phát biểu của ông Trump. Ảnh Reuters. 

Những bình luận trên được đưa ra sau thông điệp trên Twitter của ông vào hôm 14-7 rằng bốn nhà lập pháp cánh tả, được biết đến trong Quốc hội với cái tên “the squad” (biệt đội), nên quay trở lại “những nơi bị tàn phá và tràn ngập tội phạm nơi họ được sinh ra”, theo Reuters.

Tất cả bốn thành viên Hạ viện này đều là những công dân Mỹ nhưng chỉ có duy nhất một người được sinh ra trên đất Mỹ.

“Nếu như các bạn không cảm thấy vui vẻ khi ở Mỹ, nếu như lúc nào cũng than phiền, rất đơn giản: Bạn có thể rời khỏi nước Mỹ”, ông Trump phát biểu, theo sau là những tiếng vỗ tay rải rác từ đám đông các doanh nhân.

Khi được hỏi liệu ông có lo ngại một số người coi bình luận của ông là “phân biệt chủng tộc” hay không và rằng những người theo chủ nghĩa “người da trắng thượng đẳng” có cùng chung quan điểm với mình, ông Trump nói ông không hề lo lắng về vấn đề này. “Tôi chẳng quan tâm vì nhiều người cũng đồng ý với tôi mà”.

Những bình luận của ông Trump đã trở thành đề tài bàn tán và chế giễu khá rộng rãi, một số những thành viên của đảng Cộng hòa cũng lên tiếng phản đối phát ngôn này.

Dù ông Trump không nêu đích danh các nghị sĩ là đối tượng của bài tweet hôm 15-7, nhưng có vẻ như những người này là các Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez của New York, Ilhan Omar của Minnesota, Ayanna Pressley của Massachusetts và Rashida Tlaib của Michigan.

Theo Reuters, cả bốn người này đề là những người chỉ trích ông Trump, cùng với các nhà lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện, làm xấu đi sự đoàn kết thống nhất trong Hạ viện.

Trong một cuộc phỏng vấn tại Tòa nhà Quốc hội, bốn nhà lập pháp trên cho biết ông Trump đang cố gieo rắc sự chia rẽ và đánh lạc hướng sự chú ý khỏi điều mà họ gọi là chính sách thất bại về nhập cư, chăm sóc sức khỏe và thuế.

“Những cái đầu và lãnh đạo yếu kém thường đặt ra thách thức cho sự trung thành của chúng ta dành cho đất nước nhằm tránh phải tranh luận về các chính sách của họ”, Nghị sĩ Ocasio-Cortez cho biết. Trong khi đó, hai nghị sĩ Tlaib và Omar cũng kêu gọi việc luận tội ông Trump.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người bị chỉ trích bởi các thành viên của “the squad”, cho biết đảng của bà sẽ đưa ra một nghị quyết lên án các bài tweet bài ngoại của ông Trump, tuy nhiên, chưa nói rõ thời điểm.

Một nghị quyết như vậy có thể đặt những thành viên đảng Cộng hòa của ông Trump ở Quốc hội vào thế khó xử, buộc họ phải bỏ phiếu chống lại nhà lãnh đạo đảng của họ, người có sự ủng hộ mạnh mẽ giữa những người bảo thủ, hoặc bảo vệ tuyên bố của ông.

Duy Tiến