Hôm qua (6/10) , người phát ngôn Điện Kremlin-Dmitry Peskov cho báo giới biết: ‘Ngài Putin sẽ chơi môn thể thao truyền thống khúc côn cầu trên băng cùng với những bằng hữu cũ, những cựu vận động viên khúc côn cầu trên băng nổi tiếng và các cầu thủ đến từ đội Night Hockey League sẽ khởi động mùa giải vào ngày mai,  7/10”.

Tổng thống Nga là một người rất thích chơi khúc côn cầu. Người ta thấy ông trên sân băng lần gần đây nhất vào ngày 1/10 năm ngoái, khi ông tham gia một trận đấu với học viên học viện Sirius dành cho trẻ em có năng khiếu  tại khu liên hợp thể thao Shaiba trong khu du lịch Sochi nằm ven bờ Biển Đen, một trong những địa điểm tổ chức thi đấu khúc côn cầu Thế vận hội 2014.

Ông Putin từng là người chơi rất giỏi môn thể thao này, đã nhiều lần tham sự các trận giao hữu. Trong tháng 5 qua, ông từng biểu diễn kỹ năng chơi khúc côn cầu trên băng trong một trận đấu giữa những ngôi sao và vận động viên không chuyên tại một lễ hội khúc côn cầu nghiệp dư do Night Hockey League tổ chức ở sân vận động Bolshoy ở Sochi.

Tổng thống Nga lần đầu tiên xuất hiện trên sân băng khúc côn cầu vào năm 2012 trong một giải đấu có đội Night Hockey League, ông Putin tham gia trận đấu chỉ vài giờ sau khi nhậm chức.

Ông Putin sẽ chơi khúc côn cầu trong ngày hôm nay để mừng sinh nhật.

Ngoài tham gia thi đấu với những vận động viên khúc côn cầu, ông Putin từng có vài lần mời những người đồng cấp trượt băng, chẳng hạn Tổng thống Phần Lan và Tổng thống Belarus.

Trong những năm giữ trọng trách lãnh đạo nước Nga, Tổng thống Putin chưa từng tổ chức tiệc sinh nhật, ông thường tự kỷ niệm ngày sinh tại văn phòng.

Chỉ vào năm ngoái, Tổng thống Nga rời Moskva trong ngày nghỉ để làm một cuộc dã ngoại rừng taiga, nhân chuyến công tác tham dự một hội nghị được tổ chức ở Siberia.

Phát biểu về sinh nhật của ông Putin vào năm nay, ông Peskov không nêu rõ liệu Tổng thống có kế hoạch nào khác ngoại trận đấu khúc côn cầu trên băng. Theo Itar-Tass, ông Putin sẽ chơi môn thể thao yêu thích nhân dịp sinh nhật để có cơ hội gần hơn với công chúng.

Thủ tướng Dmitry Medvedev cũng sẽ gửi lời chúc và  đến vấn an Tổng thống Putin trong thời gian sớm nhất, người phát ngôn chính phủ bà Natalya Timakova cho biết.

Phạm Trúc