Binh sĩ Afghanistan xuất hiện gần hiện trường một vụ nổ. Ảnh: EPA

DefenseNews ngày 15/2 dẫn tin từ giới chức quân đội Afghanistan cho biết, vụ nổ hi hữu xảy ra tại một nhà thờ Hồi giáo ở tỉnh Balkh của quốc gia Nam Á khi hàng chục tay súng thuộc Taliban đang tập hợp để tham gia lớp huấn luyện chế tạo các thiết bị nổ.

Trong số 30 tay súng mất mạng có 24 tay súng mang quốc tịch Afghanistan, 6 người còn lại mang quốc tịch nước ngoài và được mệnh danh là các "chuyên gia chế tạo bom mìn".

Taliban thường đặt mìn tự chế trên các tuyến đường, khu dân cư để gây tổn hại cho quân đội chính phủ Afghanistan cũng như các lực lượng nước ngoài hiện diện ở Afghanistan. Mỗi năm, hàng ngàn người ở Afghanistan, gồm nhiều dân thường, thiệt mạng do hậu quả của các vụ nổ mà Taliban là tác giả.

Bản thân nhóm cũng gặp nhiều sự cố trong quá trình chế tạo bom hoặc huấn luyện lắp ráp thiết bị nổ. Tháng 4/2020, 4 tay súng Taliban thiệt mạng tại chỗ khi quả bom mà họ chế tạo phát nổ ở tỉnh Ghazni. Tháng 8 cùng năm, 4 tay súng khác bỏ mạng tại tỉnh Balkh vì lí do tương tự.

Taliban từ năm ngoái tham gia các cuộc đàm phán hòa bình với chính phủ Afghanistan, song tiến trình hòa đàm gặp nhiều trắc trở do bất đồng quan điểm. Taliban gần đây tăng cường hoạt động tấn công khủng bố để gây sức ép lên Mỹ và chính quyền Kabul.

Thiện Nhân