Bộ trưởng Tư pháp Bolivia, ông Ramiro Guerro cho biết, nhà chức trách đã tiến hành một cuộc điều tra hình sự.

Đội bóng Chapecoense đang bay đến Medellin để tham gia vòng chung kết giải bóng đá Copa Sudamericana (Siêu cup bóng đá Nam Mỹ), thì máy bay chở họ gặp tai nạn, rơi xuống ngoại thành phố vào ngày 28-11.

Chapeonse đã mất đi hàng chục cầu thủ trong vụ tai nạn máy bay (Ảnh: AP)

Có thông tin cho biết, phi công Quiroga đã được một quan chức tại sân bay Santa Cruz, Bolivia cảnh báo về việc thiếu nhiên liệu, song viên phi công vẫn cho máy bay cất cánh.

Máy bay cất cánh muộn sau khi phải tìm máy chơi game cho cầu thủ trong đội Chapecoense. Chiếc phi cơ của hãng LaMia sau đó không thể đổ xăng tại Cobija, một sân bay nhỏ không mở cửa lúc nửa đêm.

Bộ trưởng Nội vụ Bolivia, ông Carlos Romero cũng yêu cầu Brazil dẫn độ nhân viên kiểm soát không lưu Celia Castedo, quốc tịch Bolivia vì liên quan đến cuộc điều tra.

Sau thảm họa hàng không, nữ nhân viên kiểm soát không lưu bay đến Brazil và làm đơn xin sống tỵ nạn, bà nêu ra lý do bị “ngược đãi” và “đe dọa”.

Đội bóng Chapeocense (Ảnh: Facebook đội bóng)

Lực lượng cứu nạn đưa thi thể các nạn nhân ra khỏi hiện trường (Ảnh: AFP)

Thủ tục xin tỵ nạn của Celia có thể mất 1 năm để hoàn tất, các nhà chức trách Brazil cho biết.

 “Bà ta đã thực hiện hành vi rất nguy hiểm. Đó là một thủ đoạn để trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật”, Bộ trưởng Nội vụ Bolivia khẳng định trong thư yêu cầu Chính phủ Brazil dẫn độ Celia Castedo.

Chỉ có 6 người may mắn sống sót trong vụ tai nạn kinh hoàng. Không có tín hiệu cảnh báo cho phi hành đoàn và hành khách biết rằng máy bay đang gặp trục trặc thiết bị điện tử và hết nhiên liệu.

LaMia ban đầu đăng ký kinh doanh ở Venezuela, trước khi chuyển trụ sở về Bolivia. Công ty chỉ có 3 máy bay, nhưng chỉ 2 trong 3 chiếc hoạt động.

Lực lượng cứu nạn đưa thi thể các nạn nhân ra khỏi hiện trường (Ảnh: Reuters)

Các cổ động viên khóc thương đội bóng (Ảnh: AP)

Chiếc máy bay được Chapecoense thuê chở cầu thủ tham gia trận đấu lịch sử của câu lạc bộ gặp đối thủ Atletico Nacional-một đội bóng của Colombia vào cuối tháng 11.

Hôm 5-12, Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ tuyên bố Chapecoense chính thức trở thành nhà vô địch Copa Sudamericana, giải bóng đá uy tín thứ 2 trong khu vực.

Trúc Phạm