Cựu Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérard Collomb. Ảnh: Reuters. 

Phát biểu với báo giới về quyết định này, cựu Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérard Collomb khẳng định, ông quyết tâm từ chức vì không muốn các tin đồn và lí do cá nhân của riêng ông vô tình gây sức ép ảnh hưởng tiêu cực đến Bộ Nội vụ. 

Trước đó hai tuần, ông Collomb cũng đã bất ngờ tuyên bố sẽ ra tranh cử chức Thị trưởng thành phố Lyon vào mùa hè năm 2019, đồng nghĩa với việc sẽ thôi giữ chức Bộ trưởng Nội vụ Pháp. 

Ông Collomb từng là nhân vật thân cận bậc nhất của ông Macron. Ảnh: Tim Douet. 

Tuy nhiên, giới phân tích đánh giá, việc ông Collomb quyết định như vậy thể hiện sự phản đối của ông với đường lối lãnh đạo "cứng nhắc" của Tổng thống Pháp. Nhất là khi trước đây, ông Collomb là nhân vật thân cận bậc nhất của ông Macron và là chính trị gia lớn hiếm hoi ủng hộ ông Macron ngay từ những ngày đầu lập nên đảng Phong trào Tiến bước hồi 2016.

Ủng hộ cho quyết tâm từ chức của ông Collomb, Thị trưởng hiện tại của thành phố Lyon là ông Georges Képénékian tuyên bố sẽ lập tức từ chức để nhường ghế cho ông Collomb. Trước khi gia nhập chính phủ Pháp và giữ chức Bộ trưởng Nội vụ, một trong những vị trí nhiều quyền lực nhất tại Pháp, ông Gérard Collomb từng là Thị trưởng thành phố này. 

Hiện tại, ông Collomb chưa đưa ra thêm bất kỳ bình luận nào về vấn đề nêu trên và Tổng thống Pháp Macron đã giao cho Thủ tướng Pháp, Édouard Philippe nhanh chóng tìm người kế nhiệm.        N.U