Theo Reuters, ngọn lửa bùng phát trong đêm 20-7 và bắt đầu lan rộng tại vùng rừng núi Castelo Branco, khu vực cách thủ đô Lisbon khoảng 225 km về phía đông bắc.

Gió mạnh cùng điều kiện thời tiết khô hanh khiến công tác dập lửa, ngăn chặn cháy lan của lực lượng lính cứu hỏa trở nên vô cùng khó khăn.

Song song với công tác cứu hỏa, Cơ quan Bảo vệ dân sự Bồ Đào Nha cho biết, toàn bộ cư dân thuộc một ngôi làng ở khu vực này đã được yêu cầu sơ tán khẩn cấp.

Lính cứu hỏa chiến đấu chống lại giặc lửa trong một vụ cháy rừng. Ảnh: BBC

Vụ cháy rừng diện rộng cũng đã khiến một người bị bỏng nặng và đã được đưa đến bệnh viện Lisbon điều trị bằng máy bay trực thăng. 7 lính cứu hỏa cũng đã bị thương trong quá trình dập lửa.

Cũng theo Reuters, cháy rừng đã lan rộng đến khu vực Macao, một vùng đô thị gần quân Santarem, với nền nhiệt dự kiến sẽ tăng lên 34 độ C trong ngày 21-7.

"Vụ cháy rừng đến quá hung tợn", một cư dân Macao chia sẻ với kênh truyền hình SIC, đồng thời phàn nàn rằng lính cứu hỏa đã không có mặt kịp thời. "Chúng tôi đã phải tự mình chiến đấu với ngọn lửa", người dân này chia sẻ.

Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa nói trong một tuyên bố rằng ông đang theo sát tình hình và gửi lời chia sẻ, động viên đến những người bị ảnh hưởng.

Nhà chức trách đang liên tục điều động thêm lực lượng cứu hỏa và lực lượng phòng vệ hỗ trợ dập tắt đám cháy, với hi vọng sẽ kiểm soát được các vụ cháy rừng trong ngày 21-7.

Bồ Đào Nha thường xuyên hứng chịu các thảm hỏa cháy rừng. Nghiêm trọng nhất là thảm  họa cháy rừng hồi tháng 6-2017 xảy ra tại thị trấn Pedrogao Grande miền Trung nước này.

Vụ cháy rừng diện rộng đã khiến 61 người thiệt mạng và hơn 250 người bị thương. Chính phủ Bồ Đào Nha sau đó đã ban hành một loạt các biện pháp an toàn và thúc đẩy các dự án tái trồng rừng.

An Nhiên