Nhà Trắng trong một tuyên bố nêu rõ: "Hôm nay, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đang hoàn thành một phần của các cam kết mà ông đã đưa ra khi gặp Tổng thống Mỹ để trao trả hài cốt lính Mỹ đã hi sinh".

"Chúng tôi cảm thấy được khích lệ bởi hành động của Triều Tiên và coi đây là động lực cho sự thay đổi tích cực", tuyên bố này nói thêm.

Cũng theo tuyên bố này, một chiếc máy bay vận tải quân sự của Mỹ đã hạ cánh tại một sân bay thuộc thành phố Wonsan, đông bắc Triều Tiên hôm 27-7 để nhận bàn giao thi hài các binh sĩ và đưa đến căn cứ không quân Osan tại Hàn Quốc cùng ngày. Một buổi lễ hồi hương chính thức sẽ được thực hiện vào tuần sau tại Osan.

Một lễ trao trả thi hài binh sỹ Mỹ năm 1999. Ảnh: AP

Khoảng 7.700 lính Mỹ được đưa vào danh sách mất tích trong Chiến tranh Triều Tiên, trong đó có khoảng 5.300 bộ hài cốt lính Mỹ được cho là vẫn còn nằm trên đất Triều Tiên.

Việc trao trả hài cốt lần này diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 65 năm ký thỏa thuận đình chiến tạm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Triều Tiên kỷ niệm ngày này như ngày “Chiến thắng của cuộc Chiến tranh Giải phóng Tổ quốc”. Theo The Guardian, Bình Nhưỡng được cho là đã trao trả 55 bộ hài cốt cho phía Mỹ.

Các nỗ lực quy tập hài cốt lính Mỹ trong chiến tranh ở Triều Tiên đã bị đình trệ trong hơn một thập kỷ qua do sự căng thẳng đối đầu giữa hai quốc gia liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên, và do một tuyên bố của Mỹ trước đây rằng các thỏa thuận bảo đảm an ninh cho nhân viên Mỹ làm công tác quy tập ở Triều Tiên là không đủ, The Guardian cho biết.

Việc trao trả hài cốt binh lính Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 là một trong những thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hôm 12-6.

Cuối tháng trước, Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cho biết đã chuyển 100 bộ quan tài tới Khu phi quân sự nằm giữa biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên để nhận và đưa về nước hài cốt binh lính Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp với Đại sứ Mỹ Harry Harris ngày 25-7 đã nói rằng, việc trao trả hài cốt binh lính Mỹ sẽ giúp thúc đẩy các cuộc đối thoại về hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Lam Ninh (Theo The Guardian)