Reuters sáng 13-6 dẫn thông báo từ chính quyền Hong Kong cho biết họ sẽ tạm đóng cửa văn phòng ở khu trung tâm tài chính đến hết tuần này vì lo ngại nguy cơ an ninh. Cùng lúc đó, tờ SCMP nói rằng chỉ còn số ít người biểu tình ở lại trước trụ sở Hội đồng Lập pháp của Hong Kong.

Người biểu tình đứng kín một đại lộ ở Hong Kong. Ảnh: SCMP

Giới chức địa phương cũng đã bắt đầu dọn dẹp khu vực này, sau một ngày hỗn loạn đỉnh điểm. Đây là dấu hiệu cho thấy các cuộc biểu tình có thể đã được hạ nhiệt.

Hong Kong rơi vào tình trạng hỗn loạt trong suốt ngày 12-6, trong bối cảnh lực lượng an ninh phải xịt hơi cay và bắn đạn cao su để giải tán đám đông hàng chục nghìn người quá khích đòi lao vào khu nhà của Hội đồng Lập pháp.

Các cuộc biểu tình nổ ra lần đầu vào ngày 9-6, song bùng phát trở lại hôm 12-6 khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong dự định thảo luận về dự luật đơn giản hóa thủ tục dẫn độ các nghi phạm ra khỏi đặc khu hành chính này, trong đó có dẫn độ nghi phạm về Trung Quốc đại lục.

Sở cảnh sát Hong Kong trước đó cho biết 5.000 viên chức cảnh sát được triển khai khắp đường phố để sẵn sàng ứng phó với các tình huống. Tuy nhiên, giới chức địa phương đã huy động thêm nhân lực vì đám đông biểu tình có dấu hiệu quá khích.

Trên các tuyến đường lớn và bên ngoài Hội đồng Lập pháp, hàng chục ngàn người đã xuống đường và tập trung để thể hiện thái độ kiên quyết chống lại dự luật gây tranh cãi.

Chính quyền cho hay có 72 người nhập viện hôm qua sau các cuộc biểu tình. Đây là một trong những vụ bạo lực tồi tệ nhất ở Hong Kong sau khi đặc khu này được Anh trao trả lại Trung Quốc năm 1997.

Tối cùng ngày, trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam lên tiếng chỉ trích những người biểu tình quanh trụ sở chính quyền và Hội đồng Lập pháp, cho rằng đó là hành động “xúi giục gây bạo loạn có tổ chức”.

“Đây không phải hành động thể hiện tình yêu đối với Hong Kong", bà Carrie Lam nói. "Từ chiều nay, một số người đã có các hành vi nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong, như đốt phá, sử dụng các vật dụng sắc nhọn, ném gạch đá vào cảnh sát cũng như phá hủy những công trình công cộng".

Bà cho rằng những hành động như vậy đe dọa nghiêm trọng tới sự an toàn của người dân, các nhà báo, sĩ quan cảnh sát, công chức nhà nước hay những người trẻ muốn tận hưởng bầu không khí yên bình.

Cũng theo SCMP, trước áp lực của phe biểu tình, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Hong Kong, ông Andrew Leung cho biết các nhà lập pháp đã quyết định tạm hoãn việc thảo luận về dự luật dẫn độ.

Thiện Minh