Theo số liệu của Bộ Nội vụ Pháp, khoảng 32.077 người đã tham gia các cuộc biểu tình trên khắp nước Pháp trong ngày 30/1 (giờ địa phương), trong đó gồm nhiều thành viên của phong trào "áo gile vàng", vốn từng là nguồn cơn của các đợt biểu tình bao trùm nước Pháp trong suốt hơn một năm.

Nhóm người biểu tình cũng mang theo các khẩu hiệu phản đối các lệnh cấm đi lại, hạn chế hoạt động mà chính phủ Pháp đưa ra nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, theo đó lên tiếng đòi lại quyền lợi cho lĩnh vực văn hóa, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp giãn cách. 

Hàng nghìn người biểu tình đã đổ ra đường phố, với nhiều phần tử có hành vi chống đối cảnh sát. Nguồn: The Guardian

"Tôi có hai lý do để tham gia biểu tình, một là luật an ninh toàn diện, hai là để ủng hộ văn hóa. Rất nhiều cửa hàng mở cửa, tàu điện ngầm vẫn chật cứng, nhưng các địa điểm văn hóa lại phải đóng cửa, mặc dù chúng tôi vẫn áp dụng các biện pháp chống COVID-19", một người biểu tình 24 tuổi tên Kim chia sẻ.

Các cuộc biểu tình diễn ra sau khi xuất hiện đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, các nhân viên cảnh sát da trắng đã đánh đập một nhà sản xuất âm nhạc người da đen trong phòng thu của anh ta hôm 21/11 năm ngoái ở Paris.

Những người tham gia biểu tình phản đối điều khoản cấm quay phim các hoạt động của cảnh sát mà đảng La République En Marche cầm quyền đưa ra trong dự luật an ninh mới.

Cụ thể, Điều 24 của dự luật cho phép hình sự hóa việc công bố hình ảnh của các sĩ quan cảnh sát đang thi hành công vụ nếu được thực hiện vì "mục đích xấu". Người nào vi phạm có thể bị phạt tù đến một năm và bị phạt tiền tới 45 nghìn euro.

Người biểu tình đeo khẩu trang xuất hiện dày đặc trên đường phố Pháp. Ảnh: Reuters

Chính phủ Pháp lập luận rằng dự luật là cần thiết vì các nhân viên cảnh sát đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công và các lời kêu gọi bạo lực chống lại họ đang xuất hiện nhiều hơn trên mạng xã hội. Luật an ninh được đề xuất, đã được Quốc hội thông qua, sẽ được Thượng viện, viện thượng nghị của Pháp, xem xét vào tháng 3 tới. 

Trong ngày 30/1, tại thủ đô Paris, The Guardian đưa tin, quảng trường Place de la République rộng lớn đã chật kín người biểu tình, trong khi khoảng 3.000 người biểu tình khác đang tập trung tại Montpellier, miền nam nước Pháp.

Vào khoảng 5h chiều, một giờ trước khi lệnh giới nghiêm để ngăn ngừa COVID-19 bắt đầu, các cuộc đụng độ đã nổ ra giữa một nhóm khoảng 50 thanh niên và cảnh sát. Các phần tử quá khích liên tục tấn công buộc cảnh sát phải dùng vòi rồng để giải tán đám đông. Văn phòng công tố Paris cho biết 26 người đã bị bắt giữ sau vụ việc.

An Nhiên