Cuộc họp diễn ra hôm 17-11 dưới sự điều hành của Đại tướng Prawit Wongsuwan, Phó Thủ tướng Thái Lan, Bangkok Post đưa tin. Tham dự hội nghị có các Bộ trưởng, trưởng đoàn quốc phòng các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. 

Theo một nguồn tin an ninh, chương trình nghị sự của các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN bao gồm cả các vấn đề nội bộ và khu vực có ảnh hưởng đến khối. Các chủ đề chính trên bàn nghị sự là hợp tác an ninh trong các vấn đề của ASEAN và khu vực trong mối quan tâm của họ, bao gồm tranh chấp Biển Đông. 

Theo Bangkok Post, phát biểu tại cuộc họp, một số Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đã bày tỏ quan ngại về tình hình trên Biển Đông, song vẫn thể hiện sự lạc quan về tiến trình Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). 

Trong một bài báo đưa ra trước thềm hội nghị, tờ South China Morning Post cũng từng dẫn lời nhà phân tích Shahriman Lockman thuộc Viện Nghiên cứu quốc tế và chiến lược của Malaysia nhận định: "Dù Thái Lan đã chọn “An ninh bền vững” làm chủ đề của hội nghị, song Biển Đông chắc chắn sẽ bao trùm hoặc ít nhất trở thành vấn đề nóng của ADMM+ lần thứ 6".

Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN tại hội nghị. Ảnh: AP

Bangkok Post cũng đưa tin, trước thềm cuộc gặp hẹp ADMM Retreat, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN hôm 17-11 đã có cuộc thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Tại đây, vấn đề Biển Đông cũng là được nêu bật.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia chia sẻ với các phóng viên rằng tại cuộc họp, vấn đề Biển Đông đã được đưa ra. Các quốc gia ASEAN một lần yêu cầu tất cả các bên tôn trọng COC. Phía Trung Quốc cũng đã trả lời rằng sẵn sàng hợp tác với ASEAN trong việc giải quyết tranh chấp trên biển. 

Cũng trong ngày 17-11, tại cuộc họp với những người đồng cấp ASEAN, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã lên tiếng chỉ trích những hành vi phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông. 

"Các hành động của Trung Quốc không chỉ là mối đe dọa với các nước khác có tuyên bố chủ quyền trên biển Đông, mà còn với mọi quốc gia có hoạt động thương mại, những quốc gia coi trọng tự do hàng hải, cũng như với các biện pháp hòa bình giải quyết tranh chấp", ông Esper nhấn mạnh tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Mỹ trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN+ diễn ra ở Thái Lan.

"Những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông, điển hình là đường chín đoạn phi pháp, không chỉ trái pháp luật mà còn phi lý, đi ngược lại phán quyết của tòa trọng tài thường trực UNCLOS ở Hague (Hà Lan) hồi tháng 7-2016", ông Esper khẳng định.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng Trung Quốc đã "tăng cường sử dụng cái mà họ gọi là tàu dân quân biển" để xua đuổi thủy thủ và ngư dân Philippines, Indonesia, Malaysia và Việt Nam, cũng như triển khai lực lượng cảnh sát biển để ngăn Việt Nam "khai thác dầu khí tự nhiên ở ngoài khơi bờ biển của họ".

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch dẫn đầu đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Hẹp (ADMM Hẹp) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 6 diễn ra tại thủ đô Bangkok của Thái Lan từ ngày 16 - 19.11, theo TTXViệt Nam. Sau khi ADMM+ lần thứ 6 kết thúc, Việt Nam sẽ tiếp nhận chức Chủ tịch ADMM và ADMM+ từ Thái Lan.


An Nhiên