"Với những nỗ lực chung của Vũ Hán và viện trợ y tế quốc gia dành cho tỉnh Hồ Bắc, tất cả các trường hợp COVID-19 ở Vũ Hán đã không còn", Mễ Phong, phát ngôn viên Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 26/4 cho biết.

Thông báo được đưa ra chỉ một ngày sau khi thành phố này cho xuất viện một bệnh nhân cuối cùng từng trong tình trạng nghiêm trọng, đây cũng là ca nhiễm nặng cuối cùng ở tỉnh Hồ Bắc.

Nhân viên y tế tại các bệnh viện ở Vũ Hán từng có thời gian dài "vật lộn" với COVID-19. (Ảnh: ITN)

Bệnh nhân cuối cùng được xuất viện là một người đàn ông 77 tuổi họ Đinh, đã có hai lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và xuất viện vào trưa ngày 26/4. "Tôi nhớ gia đình mình rất nhiều!", ông Đinh nói.

"Không khí bên ngoài thật trong lành! Thời tiết hôm nay rất đẹp", một bệnh nhân khác sung sướng kêu lên khi ra viện.

12 bệnh nhân cuối cùng được xuất viện vào cuối ngày 26/4 đã "chấm dứt" cơn ác mộng kéo dài 4 tháng tại Vũ Hán. Số bệnh nhân điều trị đạt đỉnh vào ngày 18/2, ở mức 38.020 người, với gần 10.000 trong số đó ở tình trạng nghiêm trọng hoặc nguy kịch.

Vũ Hán phải đối mặt với một hành trình dài để đưa số bệnh nhân của mình xuống con số 0. Thành phố 11 triệu dân này đã bị phong toả vào ngày 23/1, cấm mọi người ra vào thành phố trong 76 ngày cho đến khi lệnh chính thức được dỡ bỏ vào ngày 8/4.

Người dân được lệnh ở trong nhà, trong khi thành phố dừng mọi hoạt động của phương tiện giao thông công cộng và cấm ô tô cá nhân đi lại trên phố. Khi dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn, hơn 42.000 nhân viên y tế từ khắp đất nước đã được điều đến thành phố và tỉnh Hồ Bắc để giúp giảm bớt gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe địa phương.

Vũ Hán là thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Trung Quốc bởi dịch COVID-19, chiếm 50.333 trong số 82.827 trường hợp nhiễm COVID-19 được ghi nhận tại Trung Quốc đại lục. Hiện có hơn 4.600 người tử vong tại nước này.

"Việc bệnh viện không còn bệnh nhân COVID-19 tính tới ngày 26/4 đã đánh dấu một thành tựu lớn trong việc điều trị COVID-19 của thành phố", Ủy ban Y tế Vũ Hán cho biết trong một tuyên bố. 

Tuy nhiên, việc bệnh viện "sạch bóng" bệnh nhân COVID-19 không đồng nghĩa với việc nguy cơ lây nhiễm không còn nữa, mà các bệnh nhân được xuất viện vẫn phải cần được theo dõi sức khoẻ. Vũ Hán hiện có 535 trường hợp nhiễm bệnh mà không xuất hiện các triệu chứng và các trường hợp này vẫn đang được theo dõi sát sao.

Cao Trung