Theo CNN, cuộc bầu cử liên bang Australia được đánh giá là cuộc chạy đua đầy gay cấn và khó đoán giữa liên minh cầm quyền gồm đảng Tự do và đảng Dân tộc của Thủ tướng đương nhiệm Scott Morrison với Công đảng đối lập do ông Bill Shorten dẫn đầu, trong bối cảnh liên minh của Thủ tướng đang cầm quyền liên tiếp trong 2 nhiệm kỳ.

Trước thềm bầu cử, các đảng phái đã liên tục đẩy mạnh chiến dịch tranh cử với hàng loạt cam kết vận động bầu cử được đưa ra. Trong khi ông Shorten tập trung vào phúc lợi xã hội thì đương kim Thủ tướng Morrison lại đặt ra nhiều chính sách về quản lý kinh tế và vấn đề người tị nạn nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của người dân.

Thủ tướng đương nhiệm Scott Morrison và đối thủ của ông, người đứng đầu phe đối lập, Bill Shorten. Ảnh: AFR

Mặc dù gặt hái được những thành tựu nhất định, tiêu biểu là giúp Australia đạt kỷ lục tăng trưởng, liên minh cầm quyền đang đối diện với sự chia rẽ sâu sắc với những mâu thuẫn nội bộ liên tiếp. Trong 6 năm cầm quyền, lãnh đạo của liên minh đã bị thay đổi tới 3 lần trong vòng chưa đầy 4 năm, gây sụt giảm lòng tin trong cử tri.

Trong khi đó, Công đảng đối lập lại nổi lên như một "chỗ dựa" mới cho những công dân mong muốn tìm kiếm lòng tin vào một hệ thống chính trị ổn định hơn và một làn gió mới trên chính trường. Những chủ đề về tăng cường phúc lợi xã hội và chống biến đổi khí hậu mà Công đảng đưa ra cũng thu hút sự ủng hộ của người dân, đặc biệt là tầng lớp trung lưu.

Đáng chú ý, 3 tuần trước khi cuộc bầu cử diễn ra, một cuộc khảo sát do Newspoll thực hiện cho thấy khoảng cách giữa liên minh cầm quyền với Công đảng được thu hẹp dần khi gần đến ngày bầu cử và giữ vững ở mức 49% cho liên minh cầm quyền và 51% cho Công đảng đối lập.

Trong ngày 18-5, hơn 16 triệu cử tri sẽ tham dự bỏ phiếu đại hơn 7.000 điểm bỏ phiếu trên khắp Australia. Các điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa từ 8h đến 18h cùng ngày. Việc kiểm phiếu sẽ được thực hiện ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa. Trước đó, từ ngày 15-5, đã có khoảng 4 triệu cử tri nước này đi bỏ phiếu sớm.

An Nhiên