Pháo được khai hỏa trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh. Ảnh: ITN

TASS ngày 28/10 dẫn lời Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tuyên bố, các lực lượng Azerbaijan đã chiếm quyền kiểm soát thêm ít nhất 13 khu định cư tại các quận Zangilan, Fuzuli, Jabrayil và Qubadli thuộc vùng Nagorno-Karabakh từ tay lực lượng thân Armenia.

Giao tranh giữa Azerbaijan và Armenia vẫn tiếp diễn khốc liệt trong ngày 28/10, bất chấp lệnh ngừng bắn trước đó mà hai bên thống nhất dưới sự bảo trợ của Mỹ. Đến nay, ít nhất 3 lệnh ngừng bắn do quốc tế môi giới tại Nagorno-Karabakh đã sụp đổ.

Theo AlJazeera, Azerbaijan cùng ngày cáo buộc Armenia nã tên lửa làm chết 21 dân thường ở quận Barda gần chiến tuyến. Armenia ngay lập tức phủ nhận đứng sau đòn tấn công, đồng thời khẳng định Azerbaijan đã pháo kích làm chết dân thường tại Nagorno-Karabakh.

Về thông tin lính biên phòng Nga được triển khai dọc biên giới Armenia với Nagorno-Karabakh, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan khẳng định điều này không có gì bất ngờ. Armenia là đồng minh của Nga trong Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

“Lực lượng biên phòng Nga có mặt từ lâu biên giới Armenia với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Do những diễn biến mới nhất, lính biên phòng Nga cũng đang có mặt ở biên giới Đông Nam và Tây Nam của Armenia”, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan nói.

Chiến sự ở Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan nổ ra từ 27/9. Nga thống kê khoảng 5.000 người đã thiệt mạng vì đợt giao tranh.

Thiện Nhân