WSJ trích nguồn tin giấu tên cho biết, quan chức Trung Quốc đã liên tiếp đưa ra các cảnh báo thông qua nhiều kênh đối với các quan chức chính phủ Mỹ.

Ảnh minh hoạ.

Tờ báo cho rằng thông điệp của Bắc Kinh là Washington cần chấm dứt việc truy tố học giả Trung Quốc tại tòa án Mỹ, nếu không thì người Mỹ ở Trung Quốc sẽ bị bắt, truy tố theo luật pháp Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14/9 khuyến cáo công dân tránh đến Trung Quốc để đề phòng nguy cơ bị bắt giữ vì mục đích chính trị.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Thời gian qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động tấn công mạng và gián điệp nhằm đánh cắp công nghệ, quân sự và các thông tin khác trong chiến lược nhằm thay thế Mỹ trở thành cường quốc tài chính và quân sự hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, Bắc Kinh lên tiếng bác bỏ các cáo buộc.

Vào tháng 7, Bộ Tư pháp cho biết FBI đã bắt giữ ba công dân Trung Quốc vì cáo buộc che giấu tư cách thành viên của quân đội Trung Quốc khi xin thị thực để thực hiện nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục của Mỹ.

Tháng trước, Mỹ cho biết họ đã thu hồi thị thực của hơn 1.000 công dân Trung Quốc. Đây là một biện pháp của Tổng thống Trump nhằm từ chối nhập cảnh đối với sinh viên và nhà nghiên cứu bị đánh giá là mối đe dọa an ninh quốc gia. Đáp lại, chính phủ Trung Quốc gọi đây là hành động vi phạm nhân quyền. 

Hồ Thiên