Lính cứu hoả Zambia tại hiện trường vụ việc. Ảnh: ITN

CNN ngày 6/6 cho biết vụ việc xảy ra cách đây hai tuần, hôm 24/5. Một đoạn video an ninh do cảnh sát thu thập được cho thấy ba nghi phạm, khả năng cao là người Zambia, đã đóng giả làm khách hàng rồi bất ngờ tấn công ba người Trung Quốc có mặt tại xưởng may lúc đó.

Sau khi đánh chết họ, các nghi phạm kéo thi thể các nạn nhân vào một kho hàng rồi phóng hoả. Ngọn lửa nhanh chóng bùng lên, thiêu rụi thi thể các nạn nhân và nhấn chìm một phần nhà máy trong biển lửa.

Trước khi chạy trốn, các nghi phạm đã lẻn vào khu nhà hành chính để đánh cắp những đồ vật có giá trị. Một con dao rựa dính máu đã được cảnh sát tìm thấy tại hiện trường, khiến họ tin rằng đó là một vụ giết người và tiến hành điều tra.

Nhà máy may nói trên thuộc sở hữu của một người Trung Quốc. Một trong ba nạn nhân bị đốt xác là vợ của chủ xưởng may, 52 tuổi. Hai người còn lại là công nhân, một người 58 tuổi, người còn lại mới 33 tuổi. Chủ xưởng may đang ở Trung Quốc khi vụ việc xảy ra.

Theo CNN, vụ việc xảy ra trong bối cảnh làn sóng phản đối người Trung Quốc bùng nổ ở thủ đô của Zambia. Ước tính có khoảng 22.000 người Trung Quốc đang sinh sống ở Zambia, làm chủ 280 công ty, phần lớn đặt ở lân cận thủ đô Lusaka và vùng Copperbelt ở phía Bắc.

Cách đây vài hôm, thị trưởng Lusaka Miles Sampa kêu gọi đóng cửa các cơ sở kinh doanh của Trung Quốc vì chỉ sử dụng tiếng Anh và thuê người Trung Quốc. Ông này cũng lên án chuyện COVID-19 xuất phát từ Trung Quốc, dù ca nhiễm đầu tiện tại đây lây lan từ châu Âu.

Trần Thị Thảo