Nghị sĩ Quốc hội Tracy Crouch, quan chức được bổ nhiệm vào vị trí công tác mới phát biểu rằng nhiệm vụ của bà là “làm sáng tỏ vấn đề ảnh hưởng đến 9 triệu người dân sinh sống trên khắp Vương quốc Anh.

Kế hoạch lần đầu được khởi xướng bởi Nghị sĩ Jo Cox, người đã đột ngột từ trần trước cuộc trưng cầu dân ý tách khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2016.

Cuộc sống càng hiện đại con người càng trở nên cô đơn. Ảnh minh họa: Peterwalker

 “Jo Cox biết rõ mức độ người dân cô đơn trên khắp đất nước và cống hiến hết mình để làm tất cả những gì mà bà có thể giúp đỡ những người bị ảnh hưởng”, Thủ tướng Theresa May phát biểu trong một tuyên bố.

Bộ mới có vai trò phát huy di sản của bà Cox bằng cách hợp tác với các tổ chức từ thiện và doanh nghiệp. Thủ tướng Anh nhấn mạnh: “những hành động đơn giản của tình bằng hữu có thể tạo nên sự khác biệt”.

Một báo cáo được Cơ quan Y tế Quốc dân Vương quốc Anh (NHS) công bố vào năm 2017 cho biết thời tiết lạnh giá và tâm trạng cô đơn có thể dẫn đến những vụ tự sát trong những tháng mùa Đông. Ngoài ra, một tư liệu xuất bản cùng năm cho biết cô đơn có tác hại đến sức khỏe như hút 15 điếu thuốc lá/ngày.

 “Các quỹ sẽ được quyên góp, và Tổng cục Thống kê Quốc gia sẽ sắp xếp phương thức đo lường sự cô đơn”, bà Crouch cho biết.

Người ta ước tính có khoảng chừng  một nửa dân số 75 và trên 75 tuổi sống trong cảnh một mình trên khắp nước Anh. Nhiều người trong số họ buồn bã cho biết có những lúc họ đi ra đường cả ngày hoặc tuần mà không có giao tiếp xã hội.

Bà Theresa May dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố về việc bổ nhiệm Bộ trưởng giải quyết tình trạng cô đơn vào ngày 18-1 và cho biết thêm bà sẽ tiếp thu ý kiến từ Quốc hội. Bà cũng sẽ tổ chức một buổi lễ tưởng nhớ sự cống hiến của cố nghị sĩ Cox.

Trích dẫn nghiên cứu có 9 triệu dân Anh thường xuyên hoặc luôn cảm thấy cô đơn, Thủ tướng nói: “Có quá nhiều người, cô đơn thật sự là một thực tế đáng buồn của cuộc sống hiện đại”.

 “Tôi muốn đối đầu với thử thách đang đè nặng lên xã hội chúng ta và toàn thể nhân dân hãy đoàn kết hành động để giải quyết sự cô đơn mà những người cao tuổi phải chịu đựng, họ là những người cần chăm sóc, bởi vì họ không còn con, cháu, họ hàng thân thích để nói chuyện hoặc chia sẻ tâm tư cũng như sự trải đời”, bà Theresa May xúc động phát biểu.

Ngọc Bích