Theo đó, họ sẽ phải đối mặt với luật trục xuất khắt khe hơn nếu vi phạm pháp luật tại nước này và bị kết án trên 1 năm tù. Thông tin này của Chính phủ Anh được công bố trước thềm vòng đàm phán mới tại Brussels, bất chấp sự phản đối của các nhà đàm phán châu Âu đòi hỏi 3,2 triệu công dân EU tại Anh sau Brexit vẫn phải được giữ nguyên các quyền hiện tại. 

Công dân EU tại Anh sẽ bị quản chặt sau Brexit. Ảnh: PA 

Theo quy định hiện nay của EU, những công dân của khối được áp dụng luật trục xuất với nhiều ưu tiên hơn các công dân mang quốc tịch khác, và nước Anh chỉ có thể trục xuất được công dân EU nếu chứng minh được họ là những tội phạm có khả năng “đe dọa nghiêm trọng đến những lợi ích căn bản của xã hội.” 

Bộ Nội vụ Anh khẳng định, quy định cứng rắn sắp được áp dụng thể hiện quyết tâm không để 3,2 triệu công dân EU được cấp quy chế định cư lâu dài tại Anh sau Brexit trở thành một nhóm “công dân đặc quyền” với nhiều ưu đãi hơn cả các công dân Anh và các nhóm người nước ngoài khác.

Mặt khác, Bộ Nội vụ Anh nhấn mạnh sẽ không gây khó khăn và trở ngại cho các công dân EU trong việc thực hiện quy định về đăng ký định cư sau Brexit. Cụ thể, các công dân EU có thời hạn 2 năm để hoàn thành một mẫu khai đăng ký dài đến 85 trang. 

Họ sẽ không cần phải chứng minh có bảo hiểm y tế, chỉ cần cung cấp ảnh hộ chiếu, thay vì cung cấp dấu vân tay và có quyền khiếu kiện trong trường hợp hồ sơ đăng ký định cư lâu dài của họ bị Bộ Nội vụ Anh từ chối. Chi phí đăng ký cũng chỉ tương đương với số tiền một người dân Anh bỏ ra để làm hộ chiếu.

Như Uyên