"Ít nhất 44 người đã thiệt mạng trong vụ chìm phà MV Nyerere ở phía Nam hồ Victoria. 37 người được cứu sống, nhưng nhiều nạn nhân đang đối mặt với tình trạng hết sức nguy kịch", Reuters ngày 21-9 dẫn lời thống đốc vùng Mwanza John Mongella cho biết.

Chiếc phà bị lật ở hồ Victoria. Ảnh: Sun

Hiện có nhiều nguồn tin khác nhau về số người trên phà khi nó bị chìm. Một số nguồn tin nói với AP rằng chiếc phà đã chở gần 300 người khi bị lật, nghĩa là còn gần 200 người vẫn đang mất tích trong dòng nước lớn ở hồ Victoria.

Vụ chìm phà diễn ra vào chiều 20-9, song chiến dịch cứu nạn đã phải dừng lại vì trời tối và thời tiết không thuận lợi. Công tác tìm kiếm sẽ được nối lại vào sáng nay (21-9). Nguyên nhân dẫn tới sự cố chưa được xác định, nhưng các vụ chìm phà tại Tanzania thường bắt nguồn từ việc chở quá tải.

Hồ Victoria là hồ nước ngọt lớn nhất châu Phi và là một trong 10 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, được bao quanh bởi 3 quốc gia là Tanzania, Kenya và Uganda. 

Cách đây 22 năm, vào năm 1996, hơn 800 người chết trong vụ chìm phà MV Bukoba chở hành khách và hàng hóa. Vào năm 2012, 144 người thiệt mạng hoặc mất tích khi phà chở quá trọng tải bị đắm ở gần đảo Zanzibar, Tanzania.


Thiện Minh