Theo Mercer, đây là một trong những bảng xếp hạng đáng tin cậy và toàn diện nhất với nội dung xếp hạng chất lượng cuộc sống tại các thành phố trên thế giới, được thực hiện thường niên. Tuy nhiên, không phải bất cứ thành phố lớn nào trên thế giới cũng có thể dễ dàng lọt top trong bảng xếp hạng của Mercer, cụ thể như New York hay London đã không xuất hiện trong bảng xếp hạng năm nay.

Mercer đã xem xét 450 thành phố lớn trên toàn thế giới và đánh giá dựa trên các tiêu chí sau:

- Môi trường chính trị xã hội (chính trị ổn định, tình hình tội phạm và thực thi pháp luật)

- Môi trường kinh tế (quy chế trao đổi tiền tệ, dịch vụ ngân hàng)

- Môi trường văn hóa-xã hội (sự hiện diện của các phương tiện truyền thông, kiểm duyệt truyền thông, những hạn chế trong quyền tự do cá nhân)

- Y tế và chăm sóc sức khỏe (cung cấp dịch vụ y tế, bệnh truyển nhiễm, xử lý chất thải và nước thải, ô nhiễm không khí)

- Hệ thống trường học và giáo dục (tiêu chuẩn giáo dục và các trường chuẩn quốc tế)

- Các phương tiện giải trí (nhà hàng, rạp chiếu phim, nhà hát, các trung tâm thể thao và giải trí)

- Hàng tiêu dùng (sự đa dạng của các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm, xe cộ…)

- Nhà ở (nhà cho thuê, đồ dùng sinh hoạt, nội thất, dịch vụ bảo trì…)

- Môi trường thiên nhiên (khí hậu, lịch sử các hiện tượng thiên tai)

Sau đây là danh sách 23 thành phố có điều kiện sống tốt nhất thế giới theo báo cáo năm 2017 của Mercer:

23. Montreal, Canada: Đây là một trong năm thành phố của Canada góp mặt trong danh sách năm nay. Montreal là một thành phố đông dân nhất của tỉnh Quebec, khu vực nói tiếng Pháp của Canada. Thành phố này đồng thời là trung tâm thương mại, tài chính và công nghệ lớn của Canada.

Ảnh: Getty Images/Joanne Levesque

22. Perth, Australia: Australia là đất nước có nhiều thành phố đáp ứng đủ điều kiện để lọt vào danh sách những thành phố có điều kiện sống tốt nhất thế giới, trong đó có Perth, thủ phủ miền tây của đất nước kangaroo. Thành phố với hơn 2,05 triệu dân này (số liệu năm 2015) cũng đồng thời là nơi có nhiều bãi biển đẹp nhất Australia.

Ảnh: Getty Images

21. Luxembourg: Đất nước-thành phố nhỏ bé ở trái tim Châu Âu, có biên giới giáp với Bỉ, Pháp và Đức, được coi là một trong những khu vực giàu có nhất thế giới và tỉ lệ tội phạm siêu thấp. Thành phố-đất nước đẹp như tranh vẽ này cũng là nơi sinh sống của một số người giàu nhất thế giới.

Một góc Luxembourg. Ảnh: Barbara Tasch

20. Stockholm, Thụy Điển: Thủ đô của đất nước Bắc Âu được coi là một trong những nơi có điều kiện sống tuyệt nhất trên thế giới nhờ đảm bảo được sự cân bằng về việc làm, cuộc sống, an toàn và các vấn đề môi trường. Đây không chỉ là thành phố đông dân nhất Thụy Điển mà còn là thành phố lớn nhất ở vùng Scandinavia.

Stockholm. Ảnh: Sourceli/Shutterstock

19. Hamburg, Đức: Thành phố cảng ở phía bắc nước Đức này cũng đồng thời là thành phố lớn thứ hai của đất nước và lớn thứ 8 trong Liên minh châu Âu. Hamburg là trung tâm truyền thông, công nghiệp và là nơi có ngân hàng “lâu đời” nhất thế giới: Berenberg Bank.

Thành phố Hamburg, Đức. Ảnh: REUTERS/Fabian Bimmer

18. Ottawa, Canada: Thủ đô của Canada, Ottawa được coi là thành phố có trình độ dân trí cao nhất của nước này với hàng loạt các cơ sở giáo dục và văn hóa danh tiếng tầm cỡ thế giới. Đây cũng là thành phố có tỉ lệ thất nghiệp rất thấp và được công nhận là Di sản của UNESCO.

Thành phố Ottawa, Canada. Ảnh: Wikipedia Commons

17. Toronto, Canada: Lại thêm một thành phố nữa của đất nước Canada có mặt trong danh sách. Toronto là nơi có tòa tháp CN Tower nổi tiếng, đồng thời cũng là một trung tâm tài chính, ngân hàng của Canada. Thành phố này có 5 ngân hàng lớn nhất của Canada và cũng có một ngành giải trí rất phát triển, ví dụ điển hình là giải thưởng điện ảnh Toronto Film Festival được tổ chức thường niên tại thành phố này.

Thành phố Toronto, Canada. Ảnh: Inga Locmele/Shutterstock

16. Melbourne, Australia: Thành phố cảng, biển xinh đẹp của nước Úc được coi là một trong những trung tâm giáo dục, y tế, nghiên cứu khoa học và phát triển tốt nhất thế giới. Ngoài ra, ngành du lịch và giải trí hết sức phát triển của thành phố này cũng đóng góp không nhỏ vào sự giàu có của đất nước.

15. Wellington, New Zealand: Một trong những lý do khiến Wellington nằm trong danh sách này chính là do điều kiện thời tiết lý tưởng của thành phố này. Wellington là trung tâm chính trị, đồng thời cũng là thành phố lớn thứ hai của New Zealand với khoảng hơn 500 ngàn dân.

Thành phố Wellington, New Zealand. Ảnh: DestinationsInNewZealand / Shutterstock

14. Bern, Thụy Sĩ: Theo Mercer, Bern là thành phố an toàn thứ 2 trên thế giới. Thành phố này nổi tiếng nhờ ngành nông nghiệp trù phú cũng như nhiều ngành công nghiệp truyền thống. Đây cũng là nơi có tỷ lệ thất nghiệp thấp. Tất cả những yếu tố đó khiến Bern trở thành một thành phố rất đáng sống.

13. Berlin, Đức: Thủ đô nước Đức được coi là một thành phố với rất nhiều điều kiện sống lý tưởng như cơ hội việc làm rộng mở, điều kiện nhà ở và sinh hoạt chất lượng cao, an toàn cá nhân tốt và điều kiện giải trí rất phong phú.

Berlin. Ảnh: Sean Pavone / Getty Images

12. Amsterdam, Hà Lan: Được coi là một trong những trung tâm tài chính của châu Âu và nổi tiếng với mức sống cao cũng như là địa điểm ưa thích của nhiều công ty sau Brexit, thành phố Amsterdam là sự kết hợp tuyệt vời giữa lối sống thành thị hiện đại với những nét thong thả, ung dung của một đô thị châu Âu cổ kính.

11. Sydney, Australia: Thành phố lớn nhất xứ kangaroo đóng góp 7% cho nền kinh tế đất nước. Thủ phủ bang New South Wales cũng là nơi sinh sống của khoảng 5 triệu người (số liệu năm 2015). Điều kiện môi trường tự nhiên và thời tiết cùng với sự đa dạng về văn hóa của thành phố này giúp Sydney có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng của Mercer.

10. Basel, Thụy Sĩ: Thành phố chỉ với khoảng nửa triệu dân nằm ở cửa ngõ biên giới của Thụy Sĩ với Đức và Pháp này là một nơi có phong cảnh tuyệt đẹp và nền tài chính rất phát triển.

9. Copenhagen, Đan Mạch: Gần đây, Copenhagen được mệnh danh là một trong những thành phố hạnh phúc nhất thế giới, và cũng không ngạc nhiên khi thành phố này được nằm trong hầu hết danh sách các thành phố đáng sống. Ban đầu vốn chỉ là một làng chài ven biển, Copenhagen đã phát triển mạnh mẽ trở thành một thành phố hiện đại, giàu có với nền văn hóa đa dạng. Thành phố này cũng được biết đến là nơi có điều kiện cân bằng giữa công việc-cuộc sống rất lý tưởng.

Copenhagen, Đan Mạch. Ảnh: REUTERS/Bob Strong

8. Geneva, Thụy Sĩ: Thành phố này được coi là trung tâm ngoại giao toàn cầu và là nơi sinh sống của nhiều người giàu có nhất thế giới. Geneva cũng được biết đến là một nơi rất an toàn và dân cư có trình độ học vấn cao.

7. Frankfurt, Đức: Có tên đầy đủ là Frankfurt am Main, đây là thành phố lớn thứ năm của Đức với dân số khoảng gần 5,8 triệu người (số liệu năm 2015). Đây cũng là nơi diễn ra nhiều show thương mại nổi tiếng nhất thế giới, trong đó có Frankfurt Motor Show.

6. Dusseldorf, Đức: Thành phố tọa lạc tại miền Tây nước Đức, nổi tiếng với ngành công nghiệp thời trang rất phát triển cũng như có nền tảng văn hóa nghệ thuật phát triển bậc nhất châu Âu.

5. Vancouver, Canada: Đây là một trong những thành phố đông dân và đa chủng tộc nhất của Canada với 52% dân số có tiếng mẹ đẻ không phải tiếng Anh.

Vancouver, Canada. Ảnh: Kenny Louie/Flickr

4. Munich, Đức: Đây là thủ phủ, cũng là thành phố lớn nhất bang Bavaria của Đức với dân số khoảng 5,8 triệu người. Đây cũng là thành phố lớn thứ 3 của Đức sau Berlin và Hamburg, lớn thứ 12 trong Liên minh châu Âu EU. Thành phố này nổi tiếng là trung tâm nghệ thuật, công nghệ, tài chính, văn hóa, giáo dục và du lịch của Đức và cả châu Âu.

3. Auckland, New Zealand: Thành phố nằm tựa trên hai cảng biến lớn và đứng top đầu trong danh sách nhờ có nền kinh tế cân đối, môi trường dễ chịu và chỉ số an toàn cá nhân cao.

2. Zurich, Thụy Sĩ: Thành phố này được coi là trung tâm văn hóa và kinh tế của Thụy Sĩ, đồng thời cũng nằm trong danh sách đáng sống nhất của nhiều tạp chí lớn khác.

1. Vienna, Áo: Đứng đầu danh sách của Mercer năm nay chính là thủ đô của Áo, Vienna, cũng là lần thứ bảy thành phố này đứng đầu danh sách. Thành phố nằm ở bờ Đông của con sông Danube, là thành phố có dân số đông thứ bảy trong các nước thuộc Liên minh châu Âu, cũng là một thành phố với nền văn hóa rất phong phú và phát triển.

Thành phố Vienna, Áo. Ảnh: TripAdvisor
Duy Tiến (Ảnh)