Cesar Sayoc gửi nhiều bưu kiện chứa bom đến nhiều thành viên đảng Dân chủ, nhưng không thành công. Ảnh minh họa 9news/AP. 

Cesar Sayoc, 57 tuổi, người đã nhận tội vào hồi tháng 3 vừa qua về việc “sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt” và một số tội danh ác khác, bắt đầu khóc khi Thẩm phán quận Manhattan của Mỹ Jed Rakoff đọc bản án.

Các công tố viên đã yêu cầu Thẩm phán Rakoff kết án Sayoc chung thân, trong khi các luật sư của Sayoc, đã xin bản án 10 năm.

Ian Marcus Amelkin, một trong những luật sư của Sayoc, đã lập luận rằng tội ác của Sayoc, là do sự hoang tưởng, suy nghĩ ảo tưởng do sử dụng nhiều steroid (một loại hợp chất để tăng cường khối lượng cơ bắp, hiệu suất, độ bền và rút ngắn thời gian hồi phục giữa các bài tập trong thể thao, theo Wikipedia).

Luật sư này cho biết Sayoc, người sống trong một chiếc xe tải vào thời điểm bị bắt năm ngoái, đã phải vật lộn trong suốt cuộc đời với chứng khuyết tật học tập nghiêm trọng, ảnh hưởng của việc bị lạm dụng thời thơ ấu và sự cô lập xã hội.

Theo luật sư này, Sayoc đã coi ông Trump là “hình mẫu người cha” và trở nên ám ảnh với những thuyết âm mưu về những người mà Sayoc cho là kẻ thù của Tổng thống. Luật sư này thậm chí còn lập luận rằng những phát biểu của ông Trump đã “góp phần vào hành vi của Syaoc”, theo Reuters.

Công tố viên Jane Kim cho rằng Sayoc là mối nguy hiểm đối với xã hội và tội tác của người này phải chịu hình phạt nghiêm khắc.

Sayoc bày tỏ sự hối hận ngay trước khi tuyên án, “lấy tiếc vì những gì” đã làm.

Sayoc đã gửi các gói chứa ống chất nổ, dây điện và đồng hồ đếm ngược tới 16 mục tiêu dự định, bao gồm cựu Tổng thống Barack Obama, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Thượng nghị sĩ Cory Booker và Kamala Harris, nhà đầu tư tỷ phú và nhà tài trợ của đảng Dân chủ George Soros, cựu Giám đốc cơ quan Tình báo Trung ương John Brennan, diễn viên Robert De Niro và cả đài CNN.

Tất cả các thiết bị đã bị chặn và không có thiết bị nào phát nổ. Một báo cáo của các nhà điều tra liên bang đã kết luận rằng những thiết bị này không thể bị kích nổ, không thể hoạt động như thiết kế.

Duy Tiến