Trong thông cáo chính thức hôm 2-5, giới chức Nam phi thông báo đã giải cứu an toàn toàn bộ 1.800 công nhân bị mắc kẹt dưới mỏ khai thác bạch kim của công ty Sibanye-Stillwater ở vùng Free State, nơi đặt thủ đô tư pháp của Nam Phi, theo Bloomberg.

Lối vào một hầm khai khoáng. Ảnh: Sputnik

Nguồn tin từ công ty Sibanye-Stillwater nói rằng các chuyên gia đã lắp đặt thành công một thang máy vận chuyển ở một đường hầm khẩn cấp để lần lượt đưa các công nhân mắc kẹt ra ngoài từ sáng 1-5. Tính đến nay, không có ai trong số các công nhân gặp phải vấn đề về sức khỏe.

Trước đó vào ngày 30-4, một sự cố đã xảy ra trong đường hầm chính nối mặt đất với khu khai mỏ của công ty Sibanye-Stillwater ở Free State khiến đường ray vận chuyển bị hư hại, rồi gãy gập và rơi trúng trục thang máy, vốn được sử dụng để đưa công nhân lên mặt đất.

Sự cố xảy ra vào giờ trưa, khi các công nhân kết thúc ca làm buổi sáng và chuẩn bị ca nghỉ. Khoảng 1.800 công nhân theo đó bị mắc kẹt tại khu trung chuyển cách mặt đất gần 2.000m.

Người phát ngôn công ty Sibanye có tên James Wellsted ban đầu nói rằng công ty có thể sử dụng đường hầm liền kề để đưa công nhân lên mặt đất, song không nói rõ thời gian tiến hành, khiến nhiều người lo ngại các công nhân có thể bị mắc kẹt lâu dưới lòng đất.

Toàn bộ công tác cứu hộ kéo dài hơn 10h đồng hồ. Sibanye-Stillwater đăng tải video ghi lại toàn bộ quá trình này trên Twitter như một cách thức thông báo cho người nhà các công nhân về sự an toàn của người thân.

Tháng 2-2018, khoảng 1.000 công nhân của Sibanye cũng từng bị mắc kẹt dưới lòng đất trong hơn một ngày tại mỏ vàng khác của công ty vì lí do mất điện. Sibanye là một trong những công ty khai thác mỏ lớn nhất Nam Phi.

Thiện Minh