Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 8/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến công tác bảo hộ công dân.

Liên quan đến vụ việc tàu cá Việt Nam bị lực lượng Cảnh sát biển Thái Lan bắn làm chết ngư dân Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói: “Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan có các biện pháp cụ thể xác minh vấn đề này. Một mặt, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm tới Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội.

Mặt khác Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cũng đã gặp Bộ Ngoại giao Thái Lan phản đối việc Thái Lan bắn chết và làm bị thương ngư dân Việt Nam. Vừa qua, Đoàn công tác Thái Lan do ông Tanee Sangrat, Phó Vụ trưởng Vụ Nam Á, Bộ Ngoại giao Thái Lan làm Trưởng đoàn cùng với đại diện Bộ Nông nghiệp và Hợp tác Thái Lan, Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Hải quân Hoàng gia, Hội đồng an ninh quốc gia cũng như Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam, đã sang làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. (ảnh: Vietq).

Tại các buổi làm việc, cũng như tại các công hàm đã được gửi sang phía Thái Lan, phía Việt Nam đã lên án mạnh mẽ hành động nổ súng của lực lượng chấp pháp Thái Lan vào các tàu cá của Kiên Giang; đồng thời yêu cầu Chính phủ Thái Lan nhanh chóng điều tra, xử lý những người liên quan, xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho ngư dân Kiên Giang, đặc biệt là cam kết không để xảy ra hành động tương tự. Phía Thái Lan đã cam kết điều tra và sẽ sớm cung cấp kết quả cho phía Việt Nam. 

Được biết, Thủ tướng Thái Lan cũng đã chỉ thị khẩn trương điều tra sự việc này. Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang theo dõi sát các diễn biến của vụ việc, đồng thời cũng sẽ có những biện pháp hỗ trợ cần thiết đối với gia đình các nạn nhân trong tiến trình giải quyết vụ việc này”.

Liên quan đến câu hỏi Chính phủ Campuchia có kế hoạch di dời người Việt ở Biển Hồ về nơi ở mới, khiến một số hộ nghèo lo ngại họ không có nơi định cư lâu dài. Ông Lê Hải Bình nêu rõ ngay sau khi biết được chính quyền Campuchia có quyết định như vậy, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Campuchia để có các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình người Việt Nam ở khu vực này. “Trên tinh thần mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống giữa hai nước, chúng tôi mong rằng các cơ quan chức năng và chính quyền Campuchia quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Campuchia được sinh sống và làm ăn ổn định, đảm bảo các quyền lợi hợp pháp”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Để bảo vệ quyền lợi của nạn nhân là người Việt ở Angola bị cướp, giết hại, Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: Bộ Ngoại giao đã liên lạc ngay với Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và được biết anh Lê Văn Quế, SN 1983, quê quán Nghi Xuân, Hà Tĩnh, là lao động tự do, đã bị một nhóm cướp có vũ trang sát hại tại khu vực Viana-Luanda, Angola. 

Đại sứ quán Việt Nam tại Angola đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để yêu cầu điều tra làm sáng tỏ vụ việc và yêu cầu cơ quan bạn đảm bảo an toàn về tính mạng, cuộc sống cho cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm ăn tại đây. Đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola đã phối hợp với cộng đồng người Việt tại đây để giải quyết hậu sự, cũng như hỗ trợ, giúp đỡ gia đình anh Lê Văn Quế đưa thi thể về nước. 

Đối với vụ việc doanh nhân Hà Thúy Linh bị đầu độc tại Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Bộ Ngoại giao có công hàm gửi Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, yêu cầu phía Trung Quốc có những biện pháp phối hợp để giải quyết vụ việc. 

Còn về vụ sát hại một công dân Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản theo thông tin mới nhất từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, lực lượng cảnh sát Osaka đã hoàn tất công tác khám nghiệm, điều tra và chuyển kết luận điều tra sang cơ quan kiểm sát để tiến hành khởi tố vụ án. 3 nghi phạm bị bắt sẽ bị truy tố và đưa ra xét xử trong thời gian tới, đồng thời 3 nghi phạm đang lẩn trốn, bị truy nã và sẽ đem ra xét xử.

H.Chi