Tham dự phiên Đối thoại về phía Anh có các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ và Cơ quan Phòng chống tội phạm quốc gia. Về phía Việt Nam có đại diện các Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an. Phiên Đối thoại diễn ra trong không khí cởi mở, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau. Hai bên đã trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt  Nam – Anh, nhất là trong các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế, an ninh – quốc phòng cũng như thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là lãnh đạo cấp cao hai nước; tăng cường tin cậy và hiểu biết lẫn nhau và tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, như Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác Á- Âu (ASEM), hợp tác EU-ASEAN. Về quốc phòng, hai bên hoan nghênh những tiến triển tích cực trong quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Việt Nam đã cử tùy viên quốc phòng thường trú tại Luân Đôn vào tháng 9 năm 2015. Hai bên nhất trí tiếp tục triển khai các cơ chế hợp tác hiện có như trao đổi đoàn quốc phòng các cấp, triển khai thực hiện Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác quốc phòng song phương, thúc đẩy khả năng thiết lập khuôn khổ hợp tác mới trong các lĩnh vực huấn luyện – đào tạo, công nghiệp quốc phòng và tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Về hợp tác an ninh, hai bên tái khẳng định cam kết tiếp tục hợp tác đối phó với các mối đe dọa toàn cầu, trong đó có việc phòng chống tội phạm có tổ chức và di cư bất hợp pháp đồng thời mở ra các hình thức hợp tác mới về phòng, chống khủng bố, tội phạm công nghệ cao, an ninh mạng, hợp tác di trú.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường đầu tư, kinh doanh tại mỗi nước. Anh tái khẳng định cam kết ủng hộ mạnh mẽ và thúc đẩy sớm ký chính thức, phê chuẩn và triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác và làm sâu sắc quan hệ Việt Nam – EU và Việt Nam – Anh.

Việt Nam hoan nghênh sáng kiến Quỹ Thịnh vượng mới của Anh hỗ trợ cải thiện môi trường kinh doanh và ứng phó với biến đổi khí hậu sau năm 2016. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giáo dục – đào tạo trong quan hệ song phương. Phía Anh cam kết hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục như đào tạo tiếng Anh, đào tạo nghề và giáo dục số.

Hai bên cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, tái khẳng định ủng hộ nguyên tắc giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Hai bên nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của ASEAN, tầm quan trọng của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002 (DOC) và hoan nghênh những bước tiến hướng tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử (COC), tạo khuôn khổ pháp lý cho việc quản lý và điều chỉnh ứng xử của các bên ở Biển Đông. Sau phiên Đối thoại, hai bên đã ra thông cáo báo chí chung về Đối thoại chiến lược Việt Nam – Anh lần thứ 5.

H.Chi