Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin từ Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) cho rằng, Trung Quốc sắp hoàn thành các công trình quân sự lớn xây dựng trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi lấp trái phép ở Biển Đông và sẵn sàng triển khai máy bay chiến đấu tới đây bất cứ lúc nào, ông Lê Hải Bình nêu rõ:

Việt Nam đang xác minh thông tin này. Tuy nhiên, một lần nữa Việt Nam khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Chúng tôi cho rằng, các bên liên quan cần tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm và không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình cũng như đe dọa đến hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông”.

Về câu hỏi liên quan đến việc Đài Loan tiến hành tập trận bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình, quần đảo Trường Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định:

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông”.

S.Thương