Sau các nghi thức ngoại giao, hai trưởng đoàn là Trung tướng, GS, TS. Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp Bộ Công an Việt Nam và ông Saita Yukio, Vụ Đông Nam - Tây Nam Á, Bộ Ngoại Nhật Bản đã tiến hành đàm phán Hiệp định trên tinh thần hữu nghị, hợp tác, hiểu biết lẫn nhau.

 Với những kết quả rất thuận lợi trong vòng đàm phán thứ nhất diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản vào tháng 1-2019, hai trưởng đoàn dự kiến sẽ kết thúc việc đàm phán trong ngày 19-3 và sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền để tiến tới ký Hiệp định trong thời gian sớm nhất.

Đàm phán vòng 2 dự thảo Hiệp định giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Nhật Bản

Hiện nay, theo số liệu của Bộ Tư pháp và Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản, tính đến tháng 6- 2017 có 232.562 người Việt Nam đang học tập, sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, chiếm khoảng 9,4% tổng số người nước ngoài và là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ tư tại đây. Sự gia tăng nhanh chóng của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản kéo theo tình trạng số người Việt Nam phạm tội gần đây ngày càng tăng. Trong khi đó, theo số liệu của Đại sứ quán Nhật Bản và các cơ quan chức năng Việt Nam, tính đến ngày 1-10-2017, tại Việt Nam có khoảng 17.266 người Nhật Bản đang sinh sống và làm việc.

Trung tướng, GS Nguyễn Ngọc Anh phát biểu tại buổi đàm phán

Việc đàm phán hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù với Nhật Bản vừa tạo điều kiện thuận lợi cho công dân hai nước khi phạm tội và bị kết án phạt tù ở nước kia được chuyển giao để tiếp tục chấp hành phần hình phạt còn lại tại đất nước mình mang quốc tịch nhằm mục đích tái hòa nhập cộng đồng thành công sau khi chấp hành xong hình phạt, qua đó thể hiện chính sách nhân đạo, bản chất nhân văn của Nhà nước ta, đồng thời, cũng phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á đi vào thực chất, đặc biệt trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018). 

Ông Saita Yukio phát biểu tại buổi đàm phán

Việc đàm phán hiệp định cũng sẽ thúc đẩy triển khai thực hiện các cam kết của Việt Nam khi tham gia các tổ chức quốc tế, các điều ước quốc tế đa phương, tăng cường hiệu quả áp dụng và hoàn thiện cơ sở pháp lý trong thực hiện hoạt động chuyển giao người bị kết án phạt tù.

                                                  
Nguyễn Hương