Hội nghị có sự tham dự của 40 đại biểu của Bộ Công an, An ninh hai nước và Công an TP Đà Nẵng và các tỉnh nằm dọc theo đường biên giới Việt- Lào. Thiếu tướng Lê Tấn Tảo, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an Việt Nam và Đại tá Khamffng Vandixay, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Bộ An ninh Lào đồng chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị đã thông tin và chia sẻ về tình hình buôn bán trái phép ĐVHD tại hai nước; trao đổi về hệ thống pháp luật và thực thi pháp luật, bao gồm các thách thức đang đề ra đối với cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát trong việc phòng, chống và xử lý các vi pham liên quan đến buôn bán ĐVHD xuyên biên giới.

Hiện nay, tình hình buôn bán ĐVHD qua biên giới Việt-Lào vẫn diễn biến phức tạp. Tội phạm liên quan đến ĐVHD hoạt động ngày càng tinh vi. Trong đó, các đối tượng thường xuyên lợi dụng khoang hành lý của xe khách để lén lút vận chuyển ĐVHD giữa hai nước. Theo thống kê sơ bộ, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng ngàn cá thể ĐVHD bị buôn bán trái pháp luật từ Lào qua Việt Nam và ngược lại. Tuy nhiên, con số này chưa phản ánh hết thực trạng đang diễn ra.

Hội nghị nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc thiết lập cơ chế liên lạc để  chia sẻ thông tin kịp thời, hiệu quả giữa lực lượng chức năng hai nước nhằm đảm bảo tính hiệu quả trong phòng, ngừa và đấu tranh với các hoạt động buôn bán trái phép ĐVHD;  phối hợp điều tra các vụ việc buôn bán trái pháp luật ĐVHD xuyên biên giới, đặc biệt là buôn bán ngà voi, sừng tê giác, hổ…Thân Lai