Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngày 8-9 -2017, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã có cuộc gặp với Văn phòng Kinh tế-Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nôi, trao đổi về vụ việc đề nghị phía Đài Loan sớm điều tra, làm sáng tỏ vụ việc và tạo điều kiện cho gia đình người bị nạn giải quyết hậu sự.

"Văn phòng cũng đã cấp thị thực khẩn cho người nhà của anh Phi để sang Đài Loan lo hậu sự," Người phát ngôn nói.

Theo Người phát ngôn, Văn phòng Kinh tế-Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cũng đã làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Đài Loan và đề nghị phía Đài Loan khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ việc và thông báo cho Văn phòng Kinh tế-Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc.

"Hiện nay, Văn phòng Kinh tế-Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc tiếp tục theo dõi sát sao và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, trong đó có quyền và lợi ích hợp pháp của công dân," Người phát ngôn cập nhật thêm.

Chưa có người Việt Nam nào thương vong trong động đất ở Mexico

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã gửi lời chia buồn và cảm thông sâu sắc nhất đến Chính phủ, nhân dân Mexico, những gia đình có nạn nhân bị thiệt hại trong trận động đất vừa qua.

Người phát ngôn cho biết thêm, ngày 20-9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi điện chia buồn gửi đến Tổng thống liên bang Mexico Enrique Peña Nieto. Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện chia buồn đến Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Luis Videgaray Alzada.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, hiện nay chưa có công dân Việt Nam bị thương trong trận động đất. Tuy nhiên, một số công dân có nơi ở bị ảnh hưởng và hỏng hóc, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã kịp thời hỗ trợ về chỗ ăn ở tạm thời cho những công dân này.

“Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đang tìm mọi cách, nỗ lực để giữ liên lạc và có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, đảm bảo an toàn cũng như sinh hoạt cho công dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại Mexico,” Người phát ngôn nói.

Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã ngay lập tức mở đường dây nóng 24/24 bảo hộ công dân để có thế hỗ trợ kịp thời những người cần giúp đỡ.

Trước đó, ngày 19-9, một trận động đất mạnh 7,1 độ Richter đã xảy ra ở miền Trung Mexico, khiến hơn 200 người thiệt mạng (tính đến ngày 21-9), làm đổ sập nhiều tòa nhà tại thủ đô Mexico City và khiến hàng triệu người sống trong cảnh mất điện hoàn toàn. Duy Tiến