Hôm 10-7, tại thủ đô Washington D.C, đoàn chính quyền và doanh nghiệp này do ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội dẫn đầu đã thăm, làm việc tại Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Mỹ nhằm trao đổi các nội dung cụ thể về chủ trương, chính sách và các sáng kiến thúc đẩy hợp tác cấp độ địa phương giữa Việt Nam và Mỹ. 

Thay mặt các địa phương Việt Nam tham gia Chương trình VPR USA-2017, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh đây là lần đầu tiên VPR được tổ chức tại Mỹ, xuất phát từ nhu cầu của các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam. Các địa phương ủng hộ mạnh mẽ chủ trương coi trọng tăng cường quan hệ với Mỹ của Chính phủ, chủ động nắm bắt cơ hội và tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy các dự án hợp tác Việt Nam-Mỹ. 

Các địa phương Việt Nam tạo nên thị trường gần 100 triệu dân, với lực lượng lao động trẻ, cần cù, khéo léo và ham học hỏi, vừa là thị trường tiềm năng lớn của Mỹ, vừa là nơi có khả năng sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng mà Mỹ có nhu cầu. Các địa phương Việt Nam coi trọng hợp tác kinh tế-thương mại với Mỹ, coi đây là nguồn lực quan trọng để công nghiệp hóa-hiện đại hóa, đồng thời đánh giá rất cao công nghệ và kinh nghiệm quản lý của Mỹ.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Patrick Murphy khẳng định, Mỹ coi trọng tăng cường với Việt Nam trên cơ sở bốn quan tâm chính về các mặt kinh tế-thương mại, an ninh, các vấn đề toàn cầu và giao lưu nhân dân. Đồng thời ghi nhận rằng sau mọi cam kết của Chính phủ, mọi triển khai cụ thể đều diễn ra tại các địa phương. 

Do đó, việc tăng cường hợp tác địa phương có ý nghĩa vô cùng to lớn, thậm chí mang tính quyết định. Trong khi đó, Phó Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Mỹ Diane Farrell lại đánh giá cao những thành tựu kinh tế mà Việt Nam đã nỗ lực đạt được trong nhiều năm qua, kể cả trong thời kỳ khó khăn của kinh tế thế giới và khu vực. Bà cho rằng việc các Lãnh đạo địa phương Việt Nam sang thăm Mỹ lần này thể hiện rõ ràng thiện chí và cam kết của Việt Nam trong việc triển khai những thỏa thuận cấp cao giữa hai nước.

Cùng ngày, Cục Ngoại vụ và Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã phối hợp với Phòng Thương mại Mỹ (USCC) và Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN (US-ABC) tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Hợp tác địa phương Việt Nam và Mỹ” để cung cấp cho các hiệp hội kinh tế và doanh nghiệp Mỹ thông tin cập nhật, cụ thể về môi trường đầu tư, kinh doanh cũng như các lĩnh vực ưu tiên hợp tác tại các địa phương Việt Nam; đồng thời để các lãnh đạo và doanh nghiệp địa phương Việt Nam trực tiếp lắng nghe những quan tâm và băn khoăn của doanh nghiệp Mỹ khi tìm hiểu và triển khai đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. 

Ngay sau đó, trên 100 doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ đã có buổi tiếp tân kết nối trực tiếp để chia sẻ thông tin và thảo luận về các ý tưởng và dự án hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, đô thị thông minh, thương mại và dịch vụ, năng lượng xanh, y tế, giáo dục và đào tạo nghề...

S.Thương