Ngày 4-9, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Thông tin về kế hoạch tổng thể thực hiện các khuyến nghị theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ III Việt Nam đã chấp thuận”.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định, với chính sách nhất quán về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, Việt Nam rất coi trọng và tham gia đầy đủ, nghiêm túc vào cơ chế UPR ngay từ chu kỳ I (năm 2009); việc thực hiện các khuyến nghị UPR cũng đã mang lại những tác độngđến mọi mặt đời sống xã hội ở Việt Nam, như hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống của người dân. 

Kinh nghiệm của Việt Nam trong việc tham gia hiệu quả trong cơ chế UPR cũng được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, nhất là việc ban hành các Kế hoạch Tổng thể để thực hiện các khuyến nghị qua các chu kỳ. Thứ trưởng Lê Hoài Trung cũng lưu ý về những thách thức mới đối với việc bảo đảm quyền con người và thực hiện các khuyến nghị UPR, trong đó có dịch COVID-19; đồng thời khẳng định quyết tâm và nỗ lực của Việt Nam trong vấn đề này, với sự đồng lòng, chung sức của chính quyền và người dân, cũng như sự hợp tác, hỗ trợ của các đối tác quốc tế. 

Các đại biểu tại hội thảo.

“Chính phủ Việt Nam hết sức hi vọng được lắng nghe tiếng nói của các bên liên quan cũng như của bạn bè quốc tế về việc làm thế nào để có những bước tiến tiếp theo hiệu quả trong thực hiện các khuyến nghị theo đúng kế hoạch tổng thể” - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nói.

Trong phát biểu, ông Lê Hoài Trung cũng chia sẻ, Việt Nam đang trong không khí kỷ niệm 75 năm Quốc khánh. Trước khi có độc lập, người dân không có quyền con người, quyền dân sự chính trị xã hội, không được hưởng những quyền dân sự chính trị cơ bản, quyền kinh tế cơ bản, không có quyền xã hội và giáo dục…

"Việt Nam đã phải chiến đấu 30 năm liền để bảo vệ quyền tự quyết. Do vậy, sau này trong tất cả các cơ chế quyền con người cơ bản bao giờ cũng có điều khoản rất quan trọng, có quyền tự quyết. Nếu không có sự ủng hộ của đông đảo nhân dân, chúng tôi không thể vượt qua được chừng ấy gian khổ. Do đó, chúng tôi đề cao quyền con người. Chúng tôi nhận ra rằng, nếu người dân được hưởng quyền con người thì người dân sẽ ủng hộ những gì chúng tôi muốn làm” - Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh.

Tại hội thảo, đại diện của Bộ Ngoại giao và một số Bộ, ngành, cơ quan nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ… cũng đã giới thiệu về Kế hoạch Tổng thể thực hiện các Khuyến nghị UPR chu kỳ III Việt Nam đã chấp thuận được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1974/QĐ-TTg ngày 31/12/2019, cũng như chia sẻ thông tin, kinh nghiệm hữu ích về về vai trò các cơ quan Liên hợp quốc trong hỗ trợ triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR; cam kết, nỗ lực của các cơ quan của Việt Nam về thực hiện các khuyến nghị UPR trong một số lĩnh vực then chốt; các giải pháp về tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức về quyền con người ở Việt Nam, nhất là đối với thanh niên…

Các ý kiến trao đổi tại Hội thảo, trong đó có nhiều đề xuất về biện pháp tăng cường hiệu quả thực hiện khuyến nghị UPR cũng như khuyến khích sự tham gia của các bên thụ hưởng đã được các Bộ, ngành tiếp thu, bổ sung trong lộ trình thực hiện kế hoạch tổng thể và các kế hoạch theo ngành, lĩnh vực. 

Cơ chế UPR của Hội đồng Nhân quyền LHQ được ra đời từ năm 2008 và là một trong những thành công nổi bật, được xây dựng trên nguyên tắc minh bạch, công bằng, không phân biệt, thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa các quốc gia. Với chính sách nhất quán về bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người, Việt Nam đặc biệt coi trọng  và luôn thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nghĩa vụ và cam kết theo cơ chế UPR, trong đó có việc triển khai các khuyến nghị UPR đã chấp thuận. Trong chu kỳ III, Việt Nam đã nhận được 291 khuyến nghị từ 122 nước và đã chấp thuận 241 khuyến nghị trong số đó.


H.Chi