Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 

Theo đó, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã bác bỏ thông tin trên: "Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ những thông tin sai sự thật, dựa trên những thông tin không chính xác, thiếu khách quan về tình hình Việt Nam, theo báo cáo nói trên. Tại Việt Nam, quyền tự do ngôn luận nói chung và quyền tự do báo chí nói riêng được quy định cụ thể trong Hiến pháp 2013, các văn bản và luật liên quan". 

Bà Hằng nêu rõ, Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm đảm bảo quyền tự do ngôn luận trên báo chí, không gian mạng và các hình thức khác, trong đó bảo vệ người dân trước tin tức giả, tin tức không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam, tin tức bịa đặt, sai sự thật, kích động hằn thù dân tộc. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến tình hình Hongkong (Trung Quốc) và những tác động của tình hình này đối với việc hợp tác giữa Hongkong và ASEAN, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam tôn trọng chính sách một quốc gia, hai chế độ, các quy chế liên quan của Hongkong và hy vọng tình hình Hongkong sớm trở lại bình thường, tiếp tục ổn định, phồn vinh, duy trì là trung tâm tài chính, thương mại quan trọng của khu vực và thế giới”.

Bà Hằng khẳng định, Việt Nam mong muốn các hoạt động giao lưu kinh tế thương mại, du lịch giữa Việt Nam và Hongkong tiếp tục được thúc đẩy và đề nghị chính quyền đặc khu Hongkong đảm bảo an ninh, an toàn cho người Việt Nam du lịch, sinh sống và làm việc tại Hongkong.

Ngoài ra, Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung có quan hệ tốt đẹp về mặt kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch cũng như giao lưu nhân dân với Hongkong. Việt Nam sẽ nỗ lực cùng các nước ASEAN thúc đẩy quan hệ tốt đẹp này. 

Linh Đan