Tham dự Tọa đàm phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban dân vận trung ương Trương Thị Mai, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương. Phía Trung Quốc có Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến Vu Vỹ Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Phúc Kiến. Tọa đàm thu hút sự tham dự của hơn 300 đại diện các doanh nghiệp hai nước hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ cao, bất động sản, tài chính, nông nghiệp... 

Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến phát biểu tại Tọa đàm.

Tại cuộc tọa đàm, Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến Vu Vĩ Quốc đã giới thiệu khái quát về Phúc Kiến - một trong những địa phương đi tiên phong trong việc triển khai chính sách cải cách và mở cửa của Trung Quốc. Kinh tế Phúc Kiến liên tục đạt mức tăng trưởng cao trong những năm qua - Năm 2016, GDP của tỉnh đạt 439 tỷ USD (đứng thứ 10 toàn Trung Quốc), GDP bình quân đầu người đạt trên 11 nghìn USD (đứng thứ 6)... Các lĩnh vực kinh tế chủ đạo của Phúc Kiến là điện tử, hóa dầu, chế tạo máy và thiết bị; các lĩnh vực có ưu thế cạnh tranh như nông nghiệp đang có bước phát triển mạnh, giá trị sản xuất thủy sản đứng thứ hai toàn Trung Quốc.

Chủ tịch Trần Đại Quang nhấn mạnh Việt Nam khuyến khích đầu tư vào những dự án có hàm lượng công nghệ cao.

Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến Vu Vĩ Quốc cũng nhấn mạnh, tình cảm giữa người dân Phúc Kiến với Việt Nam, cũng như quan hệ giao thương giữa Phúc Kiến với Việt Nam là khá mật thiết. Năm 2016, kim ngạch thương mại song phương giữa Phúc Kiến và Việt Nam đạt 3,4 tỷ USD (tăng 13,8% so với năm 2015); Quý 1 năm 2017 kim ngạch thương mại song phương đã đạt 820 triệu USD và đang duy trì xu hướng phát triển tốt. Trong 3 tháng qua đã có 45 doanh nghiệp Phúc Kiến đầu tư sang Việt Nam 270 triệu USD.

“Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa 2 bên không những thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam mà còn tạo động lực mới cho sự phát triển của Phúc Kiến”- Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến nhấn mạnh. Đồng thời khẳng định việc tỉnh Phúc Kiến thiết lập quan hệ hữu nghị với tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của tỉnh.

Phát biểu khai mạc cuộc tọa đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu to lớn, sự phát triển nhanh chóng của Phúc Kiến, trở thành một địa phương có trình độ phát triển hàng đầu Trung Quốc về xây dựng kết cấu hạ tầng, công nghệ cao, công nghiệp chế tạo, dịch vụ cảng biển…, trong đó tiêu biểu là Đặc khu kinh tế Hạ Môn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, với định hướng thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, phấn đấu đạt tăng trưởng GDP bình quân đến năm 2020 khoảng 6,5 - 7%, Việt Nam chú trọng phát huy hiệu quả mọi nguồn lực, trong đó khu vực doanh nghiệp tư nhân và đầu tư nước ngoài là động lực quan trọng để phát triển kinh tế; đi cùng với tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao tính hấp dẫn và năng lực cạnh tranh quốc gia để thu hút hiệu quả hơn nữa các nguồn lực trong và ngoài nước.

Khẳng định chủ trương nhất quán là bạn với tất cả các nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Việt Nam kiên định hội nhập và hợp tác quốc tế trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng chủ quyền, lợi ích của mỗi nước; ưu tiên thúc đẩy quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư với Trung Quốc. Trên cơ sở kết quả hợp tác tốt đẹp thời gian qua, Việt Nam mong muốn hai nước chủ động xây dựng định hướng, kế hoạch, giải pháp và lĩnh vực hợp tác cụ thể với tầm nhìn chiến lược dài hạn, tối đa hóa thế mạnh của mỗi nước, đặc biệt trong trong giai đoạn chủ nghĩa bảo hộ đang có dấu hiệu trỗi dậy hiện nay. Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp hai nước cần tiếp tục đóng vai trò khởi xướng các ý tưởng sáng tạo, tạo xung lực mới trong hợp tác kinh tế, nhất là về thương mại và đầu tư.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc nói chung và tỉnh Phúc Kiến nói riêng đầu tư vào những dự án có hàm lượng công nghệ cao, ưu tiên các lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng, logistics, điện tử, công nghiệp hỗ trợ..., trong đó chú trọng bảo vệ môi trường, tham gia tích cực hơn vào các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội tại Việt Nam.

Với đặc thù hai nước láng giềng có các tuyến đường biển - đường bộ - đường không - đường thủy tương đối phát triển; Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) đã có hiệu lực và nhiều sản phẩm mang tính bổ trợ cả về tiêu dùng và sản xuất, Việt Nam và Trung Quốc đang hướng tới mục tiêu sớm nâng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương lên 100 tỷ USD theo hướng cân bằng cán cân thương mại. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên tạo điều kiện thuận lợi để các mặt hàng có thế mạnh được tiếp cận thị trường của nhau, nhất là hàng nông - thủy - hải sản đã qua chế biến, hàng điện tử, hàng tiêu dùng của Việt Nam và các sản phẩm công nghệ, linh kiện đầu vào phục vụ sản xuất, hàng nông sản, hàng tiêu dùng của Trung Quốc.

“Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Trung Quốc nói chung và Phúc Kiến nói riêng hợp tác đầu tư và kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam. Sự thành công của các bạn cũng là sự thành công của chúng tôi”- Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định.

Trong khuôn khổ Tọa đàm, doanh nghiệp hai bên đã ký kết một số thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực phân phối thủy-hải sản, nghiên cứu giống cây trồng, thành lập nhà máy sản xuất...

T. Hòa (từ Phúc Kiến, Trung Quốc)