Phát biểu tại họp báo, bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã nhận thức rõ những thách thức và đang từng bước giải quyết vấn nạn buôn bán động thực vật hoang dã.

Đồng thời khẳng định, Liên hợp quốc tại Việt Nam đã và đang hợp tác rất chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, các tổ chức trong nước và quốc tế trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm vi phạm luật bảo vệ loài hoang dã thông qua rất nhiều các sáng kiến đa dạng.

Đề xuất một số giải pháp liên quan đến buôn bán động thực vật hoang dã ở Việt Nam, ông Christopher Batt, Quản lý Văn phòng Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam cần tăng cường luật pháp quốc gia để ngăn cấm và hình sự hóa việc sở hữu bất kỳ loài động thực vật hoang dã nào, bộ phận hoặc sản phẩm của chúng được khai thác và buôn bán bất hợp pháp cho dù ở Việt Nam hay bất cứ nơi nào trên thế giới.

Các cán bộ hải quan, cán bộ kiểm soát biên giới cần tăng cường năng lực để phát hiện buôn bán quốc tế động thực vật hoang dã bất hợp pháp ngay tại cửa khẩu và tăng cường hợp tác quốc tế.

Hải Châu