Trưa 12-11, trong cuộc gặp gỡ báo chí nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti đã chia sẻ những ưu tiên hoạt động trong 4 năm tới và những nội dung trong quan hệ EU và Việt Nam sau khi hai bên ký kết một số hiệp định quan trọng. 

Theo đó, 2 ưu tiên chính của ông trong thời gian công tác tại Việt Nam là đưa EU trở thành đối tác, hỗ trợ Việt Nam trong chống biến đổi khí hậu và phát triển nền kinh tế số để theo kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. 
Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti (phải) chia sẻ về những ưu tiên trong nhiệm kỳ của mình.

Đại sứ Giorgio Aliberti nhấn mạnh: “Chính phủ Việt Nam đã có những mục tiêu và hành động tích cực trong chống biến đổi khí hậu và phát triển nền kinh tế số. EU có kinh nghiệm tốt để hỗ trợ Việt Nam. Chúng tôi là đối tác có năng lực, có doanh nghiệp mạnh, chính sách tốt để hợp tác giúp đỡ Việt Nam. Chúng tôi mong muốn EU sẽ là một đối tác tiên phong trong vấn đề biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường của Việt Nam”. 

Về lĩnh vực năng lượng, Đại sứ EU cho hay, EU trong giai đoạn đầu đã giúp Việt Nam hiện đại hoá nông thôn, đem điện đến các vùng sâu vùng xa cho Việt Nam và tới nay, khi Việt Nam phát triển thành nước thu nhập trung bình, EU vẫn sát cánh cùng Việt Nam trong việc tập trung hiệu quả sử dụng năng lượng sạch và năng lượng tái tạo. 

Trong thương mại, theo đánh giá của Đại sứ Giorgio Aliberti, EU và Việt Nam đang là đối tác tốt và trong nhiệm kỳ của mình tại Việt Nam, ông sẽ tạo điều kiện hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường sang châu Âu, để các sản phẩm của Việt Nam có cơ hội xuất khẩu nhiều hơn sang thị trường này... 

Đặc biệt, khi Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) chính thức được phê chuẩn, Đại sứ Giorgio Aliberti tin rằng hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa EU và Việt Nam sẽ còn phát triển hơn nữa.

H.Chi