Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị việc chống dịch trong thời gian tới cần phải làm chặt 4 bước: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly và khoanh vùng dập dịch. Trong đó cần xem lại khâu khai báo y tế, và việc kiểm soát khai báo y tế. Liên quan đến việc che giấu khai báo y tế, che giấu dịch bệnh, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị phải xử lý hành chính, nếu nghiêm trọng hơn phải xử lý hình sự.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại cuộc họp.

Liên quan vấn đề này, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, thời gian qua chúng ta đã làm tốt, xử lý kịp thời những hành vi vi phạm ở mức độ xử lý hành chính, ví dụ như đưa tin thất thiệt về dịch bệnh hay găm hàng, nâng giá khẩu trang... Tuy nhiên, để xử lý hình sự về hành vi che giấu, khai báo gian dối làm lây lan dịch bệnh thì đòi hỏi trước hết cần chứng minh được yếu tố chủ quan là người đó biết mình mang bệnh nhưng cố ý che giấu. Hiện Bộ Công an đang phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, nghiên cứu để xử lý nghiêm theo quy định. 

Về giải pháp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho rằng, bên cạnh kiểm soát chặt chẽ hướng nhập cảnh từ châu Âu thì cần chú trọng quản lý tuyến biên giới đường bộ từ Campuchia vào Việt Nam. 

Đồng chí Thứ trưởng cũng khẳng định, với trách nhiệm của Bộ Công an và là thành viên Ban Chỉ đạo, Bộ Công an cũng đã có kế hoạch tăng cường thực hiện nhiệm vụ với yêu cầu cường độ cao hơn; đồng thời tham mưu cho Chính phủ và Ban Chỉ đạo thực hiện tốt yêu cầu nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh trong giai đoạn đầy khó khăn, thách thức này.

Không để lọt lưới người nhiễm bệnh

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng cho rằng, trước cuộc chiến chống dịch COVID-19 bước sang giai đoạn mới cần nhìn nhận một cách bình tĩnh. Chúng ta đã có sự chuẩn bị tốt cho tình huống này và sẽ làm tốt hơn nữa các kịch bản. Các bộ, các ngành, các cơ quan đều có kịch bản ứng phó.

 “Chính phủ luôn nắm rõ mọi tình hình, vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, có phương án chủ động, phối hợp với chính quyền, địa phương, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế và các bộ ngành... sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đủ năng lực, đủ nguồn lực và tinh thần, kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân. Chính phủ đã không bị động, bất ngờ trên mặt trận này. Do đó người dân không chỉ nâng cao kiến thức y tế bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình mà còn phải nâng cao kiến thức tự bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng. Tinh thần là chủ động hơn nữa, cần thiết các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn có hiệu quả.

Thủ tướng biểu dương sự nỗ lực của TP Hà Nội, Bộ Y tế, Bộ Công an... trong xử lý dịch bệnh.

Thủ tướng biểu dương sự nỗ lực của TP Hà Nội, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, và nhiều địa phương, nhiều bộ ngành liên quan; sự nỗ lực của đội ngũ y bác sỹ bệnh viện và các lực lượng tham gia đã quyết liệt, kịp thời xử lý ngay khi có thông tin bệnh nhân số 17. Đồng thời Thủ tướng lưu ý, cần hiểu rõ, hiểu đúng, nhận định đúng, bình tĩnh nhưng không được lơ là, chủ quan, không để dịch bệnh lây lan, thiếu kiểm soát...

“Tất cả địa phương trong cả nước phải nghiêm ngặt, chặt chẽ, kịp thời kiểm soát tốt nguồn lây từ ổ dịch trong nước và nguồn lây từ nước ngoài đến. Đây là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo đó, các lực lượng chức năng như: Hải quan, Biên phòng, An ninh cửa khẩu, các sân bay... phải kiểm soát nguồn nhập cảnh kỹ hơn, không để lọt lưới những người nhiễm bệnh hay có nguy cơ lây nhiễm cao; thắt chặt hơn nữa hoạt động du lịch, đặc biệt là nguồn lây từ quốc tế bay về trong nước.

“Cần xử lý nghiêm những trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực theo quy định của pháp luật”, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Y tế xem xét từng trường hợp cụ thể, tinh thần chung là cần có thái độ dứt khoát để răn đe những các cá nhân không trung thực khai báo khi đã biết mình có bệnh.

Truy tìm và cách ly tất cả khách du lịch trên chuyến bay VN0054

Thủ tướng nhấn mạnh, việc nhận diện, khoanh vùng, cách ly, chữa bệnh, bảo đảm vững tâm lý, hành động hợp lý, đúng mức là ưu tiên số 1 hiện nay. Phản ứng nhanh và hiệu quả là phương châm hành động hiện nay. Trước hết, cần truy tìm và cách ly tất cả các khách du lịch trên chuyến bay VN0054 và yêu cầu cách ly đủ 14 ngày.

“Tại cuộc họp này, chúng ta đưa ra cam kết với người dân và toàn xã hội, đó là công bố thông tin liên quan dịch bệnh COVID-19 minh bạch, kịp thời; truy tìm nguồn lây một cách nhanh nhất. Thứ hai là giữ xã hội bình an, không xáo trộn. Những mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, thuốc men... phải đảm bảo đầy đủ cho người dân”, Thủ tướng nêu rõ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại cuộc họp.

Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các địa phương làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền cho người dân, tránh tình trạng đổ xô đi mua hàng tích trữ như trong mấy ngày qua. Các địa phương cũng phải chuẩn bị cơ số cần thiết không để thiếu hàng, không đẩy sốt giá. Nhà nước kiểm soát chặt chẽ giá cả, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh nâng giá bán. Xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, tích trữ, nâng giá trái pháp luật.

Chính phủ ghi nhận ý kiến người dân, các cáp ngành là kiểm soát chặt chẽ hơn nữa người vào Việt Nam qua đường hàng không, đường bộ, đường thuỷ; hạn chế di lại. Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, các bộ ngành địa phương, các bệnh viện, trung tâm y tế, các tổ chức, các doanh nghiệp, từng hộ gia đình lập và cập nhật phương án, kịch bản đã có để luôn sẵn sàng hành động.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước cam kết thực hiện tốt các nội dung như Chính phủ đã làm. Yêu cầu y tế các địa phương chăm lo, bảo vệ sức khoẻ, điều kiện làm việc của các y bác sỹ, nhân viên y tế, lực lượng quản lý cách ly của Quân đội, vệ sinh dịch tễ... để đảm bảo lực lượng này ổn định về mặt tinh thần và có sức khoẻ tốt. Các lực lượng khoa học và công nghệ, các trung tâm nghiên cứu, bác sỹ, giáo sư đầu ngành... tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu phương thức phòng, chống dịch bệnh, xét nghiệm, phác độ điều trị, vắc-xin... để phục vụ công tác phòng chữa bệnh hiện nay và lâu dài.

Cần tiếp nhận có sàng lọc thông tin về dịch COVID-19

Thủ tướng yêu cầu hạn chế họp hành, tụ tập đông người, không tổ chức các cuộc họp không cần thiết, tăng cường áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong họp, điều hành, học tập. Thủ tướng đồng ý Việt Nam tạm dừng miễn thị thực đối với 8 nước châu Âu là: Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha; các nước còn lại xem xét cụ thể sau.

Toàn cảnh cuộc họp.

Các bộ ngành, địa phương tạm thời không cử cán bộ đi học tập ở nước ngoài, trừ trường hợp đặc biệt và những hội nghị quan trọng, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ. Hạn chế tối đa các chuyến bay đi và đến vùng nhiễm bệnh; các khách đi và đến đều phải kê khai y tế. Thủ tướng đề nghị các ngành chức năng phải làm tốt việc này, quản lý chặt chẽ hơn, kỹ càng hơn, công phu hơn.

Các bộ ngành, địa phương cũng cần nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 11 của Thủ tướng vừa qua, đảm bảo tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Các cơ quan truyền thông, các bộ ngành, địa phương cần thông tin về tình hình dịch bệnh cho người dân một cách kịp thời, minh bạch và chính xác; kiên quyết chống lại, xử lý nghiêm minh những thông tin sai lệch, thất thiệt, xuyên tạc...

Thủ tướng đề nghị phát huy sáng kiến, cải tiến trong phòng chống dịch bệnh. Chính phủ đề nghị mỗi người dân, gia đình, tổ chức, doanh nghiệp cần tiếp nhận hợp lý, có sàng lọc đối với thông tin về dịch COVID-19; cần hết sức bình tĩnh nhưng không duy ý chí, không chủ quan.

“Vắc-xin có sẵn của người Việt Nam là tinh thần vượt khó, tinh thần đoàn kết, sự kiên cường, càng khó càng mạnh mẽ, càng tiến lên. Trận chiến chống dịch bệnh có thể kéo dài nhưng dân tộc chúng ta là dân tộc bền chí, càng đánh càng giỏi, càng bình tĩnh thì càng thắng lợi”, Thủ tướng nói, yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện nghiêm Công điện của Ban Bí thư và Chỉ thị mới của Thủ tướng ngay hôm nay.

Quỳnh Vinh