Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Indonesia có thông báo kế hoạch đánh chìm 51 tàu cá nước ngoài, trong đó có 38 tàu mang cờ Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Bộ Biển và Nghề cá cùng một số lực lượng trên biển của Indonesia bắt giữ, tiêu hủy tàu cá của Việt Nam. Đây là hành động không phù hợp với quan hệ song phương, trái với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982. 

Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với Indonesia qua các kênh khác nhau về vấn đề này và đề nghị Bộ Biển và Nghề cá cùng một số lực lượng trên biển của Indonesia cần có hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 và quan hệ song phương giữa hai nước, đề nghị phía Indonesia đối xử nhân đạo với tàu cá và ngư dân Việt Nam phù hợp với quan hệ hai nước và tinh thần đoàn kết ASEAN”. 

Người phát ngôn cho khẳng định Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt với Indonesia trên tinh thần đối tác chiến lược, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

Người phát ngôn cho biết thêm, theo thống kê chưa chính thức, từ đầu năm 2019, đã có 12 vụ, 17 tàu và 140 ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ.

Duy Tiến