Chiều 19-6, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra lễ đón Đoàn Đại biểu cấp cao Thượng viện Cộng hòa Haiti. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì hội đàm.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao chuyến thăm đầu tiên của Đoàn cấp cao Quốc hội Cộng hòa Haiti sang thăm Việt Nam; đây là hoạt động trao đổi đoàn song phương đầu tiên giữa cơ quan lập pháp hai nước, khởi đầu cho quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai bên, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước nói chung.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón Chủ tịch Thượng viện kiêm Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Haiti Youri Latortue. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị giữa hai nước trong thời gian qua đã được thúc đẩy, hai bên duy trì trao đổi Đoàn và tiếp xúc cấp cao.

Việt Nam luôn quan tâm theo dõi tình hình Haiti và vui mừng về những thành tựu Haiti đã đạt được trong công cuộc cải cách, phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập thời gian gần đây, góp phần nâng cao vai trò và uy tín của Haiti tại khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ Haiti đã công nhận Quy chế kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam, ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2014-2016, Hội đồng Kinh tế - Xã hội (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016-2018; đồng thời đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp, hợp tác tại các diễn đàn quốc tế và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương mà hai nước là thành viên, như UN, IPU, APF...; đồng thời đề nghị Haiti ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020 -2021; ủng hộ ứng cử viên của Việt Nam vào cương vị Tổng giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017 – 2021.

Với tình hình biển Đông như hiện nay, Chủ tịch Quốc hội đề nghị phía Haiti quan tâm đến những diễn biến hết sức phức tạp gần đây trên Biển Đông, nơi có tuyến giao thương kết nối châu Âu, Trung Đông, châu Phi với Đông Á, vận chuyển 50% hàng hóa đường biển toàn cầu qua tuyến đường này.

Hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải trong khu vực đang bị đe dọa nghiêm trọng, điều này ảnh hưởng đến không chỉ Việt Nam và các nước trong khu vực mà cả nhiều quốc gia trên thế giới, vì vậy, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Haiti có tiếng nói ủng hộ chủ trương nhất quán của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ và Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

Chủ tịch Thượng viện, ngài Youri Latortue cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã mời đến Việt Nam, dành cho đoàn sự đón tiếp vô cùng đầm ấm, trọng thị; chúc mừng thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong phát triển đất nước về mọi mặt.

Chủ tịch Thượng viện Haiti cũng đã đề xuất 4 lĩnh vực, đó là: mong muốn Việt Nam hỗ trợ về nông nghiệp, trao đổi kỹ thuật; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực viễn thông; tăng cường đầu tư mới của Việt Nam tại Haiti, đặc biệt là gia công sản phẩm; lĩnh vực cuối cùng mà Chủ tịch Thượng viện Youri Latortue đề cập là vấn đề bình đẳng giới vì cho rằng, Việt Nam có những kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Đồng ý với những đề xuất của Chủ tịch Thượng viện Haiti, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hiện kim ngạch thương mai hai nước đang còn khiêm tốn so với tiềm năng. Trên thực tế, hai nước có thể tăng cao kim ngạch qua các mô hình hợp tác đầu tư thành công như Tập đoàn Viettel và Tổng công ty Truyền thông Haiti (Teleco S.A) lập liên doanh viễn thông.

Quốc hội Việt Nam ủng hộ Chính phủ hai nước tăng cường quan hệ hợp tác song phương nhiều mặt, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp; hai bên có thể triển khai hợp tác trong khuôn khổ song phương hoặc ba bên sao cho hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu của Haiti. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, trước mắt, thúc đẩy triển khai thỏa thuận hợp tác nông nghiệp ba bên tại Haiti giữa Việt Nam, Haiti và Colombia.

PV (Theo VOV)