Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam chủ trì Lễ đón.

Ngay sau Lễ đón, Bộ trưởng Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam và ngài Jan Hamacek dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Cộng hòa Czech tiến hành Hội đàm. Cùng dự Hội đàm có Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam, ngài Jakub Kulhánek, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Czech.

Bộ trưởng Tô Lâm và ngài Jan Hamacek duyệt Đội danh dự CAND Việt Nam.

Phát biểu tại Hội đàm, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, trải qua gần 70 năm kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam và Tiệp Khắc (trước đây), nay là Cộng hòa Czech không ngừng được củng cố, phát triển trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Việt Nam cảm ơn Chính phủ Czech đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020 – 2021, cũng như việc Cộng hòa Czech, với tư cách đối tác bạn bè truyền thống của Việt Nam và là thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã ủng hộ mạnh mẽ, thúc đẩy để ký kết Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - EU và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU cuối tháng 6-2019.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại Hội đàm.

Thời gian tới, Việt Nam đề nghị ngài Jan Hamacek, với vị trí, vai trò quan trọng trong Chính phủ Czech, tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh quan hệ song phương Việt Nam – Czech trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động, giao lưu văn hoá và du lịch trong thời gian tới. Ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế, nhất là hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Thúc đẩy Nghị viện Châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam – EU và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU để hai Hiệp định này được thực hiện sớm nhất có thể… Tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt được sinh sống, học tập, lao động và hội nhập sâu rộng vào xã hội Czech; phát huy vai trò cầu nối trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Czech. Về phần mình, Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa Czech và ASEAN; tích cực ủng hộ Czech trên các diễn đàn đa phương, cụ thể là ủng hộ Czech ứng cử vào vị trí Phó Chủ tịch đại diện châu Âu của Ủy ban hành pháp tại Kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 88 ở Santiago, Chile và với tư cách là thành viên Hội đồng nhân quyền LHQ.

Toàn cảnh Hội đàm.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an Việt Nam rất coi trọng chuyến thăm và làm việc của Bộ Nội vụ Cộng hòa Czech lần này; tin tưởng chuyến thăm sẽ là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai Bộ nói riêng, giữa hai nước nói chung trên lĩnh vực bảo vệ an ninh, trật tự, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Czech tiếp tục được củng cố và phát triển.

Từ năm 2014 đến nay, quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Cộng hòa Czech đã được tăng cường, thể hiện qua việc Việt Nam và Czech ký kết “Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù giữa CHXHCN Việt Nam và Cộng hòa Czech” và “Hiệp định về hợp tác phòng, chống tội phạm giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Czech”. Hai Hiệp định trên đã chính thức có hiệu lực, tạo cơ sở pháp lý cho việc thúc đẩy quan hệ giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Czech, nhất là trong lĩnh vực hợp tác phòng, chống tội phạm… Bên cạnh đó, hai Bộ đã và đang phối hợp triển khai Hiệp định về nhận trở lại công dân và Nghị định thư thực hiện Hiệp định ký năm 2007...

Bộ trưởng Tô Lâm, ngài Jan Hamacek và các đại biểu.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Czech Jan Hamacek cảm ơn Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đã dành thời gian tiếp; đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Czech và Việt Nam thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng; cùng với đó, là mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Nội vụ Cộng hòa Czech và Bộ Công an Việt Nam ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực, đặc biệt là hợp tác trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm...

Về hợp tác trong thời gian tới, hai Bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, tội phạm có tổ chức, khủng bố, tội phạm công nghệ cao, hoạt động phòng, chống đưa người di cư trái phép; tăng cường trao đổi đoàn các cấp. Hỗ trợ nhau trong điều tra, bắt giữ đối tượng truy nã và xác minh thông tin tội phạm liên quan đến các nước trên nguyên tắc phù hợp với luật pháp hiện hành của mỗi nước và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế; đặc biệt tăng cường phối hợp đấu tranh chống mua bán, vận chuyển ma tuý, vận chuyển người trái phép qua đường hàng không; hỗ trợ, đào tạo, nâng cao trình độ đảm bảo an ninh mạng, phòng, chống tội phạm; hợp tác đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ phòng chống khủng bố nhằm nâng cao năng lực cho lực lượng chuyên trách…; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm.

 Hai Bên hợp tác chặt chẽ không cho phép bất cứ tổ chức hoặc cá nhân nào lợi dụng địa bàn của nước này để hoạt động chống phá lại nước kia; phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn cho các hoạt động đầu tư, thương mại, lao động, sinh sống, học tập và du lịch giữa hai nước, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và cơ quan đại diện nước này trên lãnh thổ nước kia; tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh cho các đoàn lãnh đạo cấp cao của hai nước thăm viếng lẫn nhau…

Hà Linh