Phiên họp thảo luận, cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý (lần 2) của dự án Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi). Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết, nhiều ý kiến đề nghị cần quy định chặt chẽ, cụ thể việc tiếp nhận các tài sản cho/biếu/tặng ngay trong Luật, vì thực tế hiện nay một số cơ quan, đơn vị sử dụng các tài sản cho, biếu, tặng (ô tô) không đúng tiêu chuẩn, định mức được quy định. Từ đó dẫn đến việc phải trả lại các phương tiện này cho các tổ chức, cá nhân cho/biếu/tặng; hoặc tài sản được cho/biếu/tặng đúng tiêu chuẩn, định mức nhưng cá nhân lãnh đạo sử dụng tài sản đó cũng gây dư luận không tốt trong xã hội.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, UBTVQH đã chỉ đạo Cơ quan thẩm tra và Cơ quan soạn thảo bổ sung vào Điều 10 về các hành vi bị cấm như sau: “Sử dụng xe ô tô và các tài sản khác do các tổ chức, cá nhân tặng cho để phục vụ cho cá nhân của các cơ quan, tổ chức, đơn vị”. Nội dung này được thể hiện tại khoản 4 Điều 10 của Dự thảo luật.

Thảo luận tại phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, việc biếu, tặng không nên cấm mà là quan trọng là sử dụng tài sản được biếu, tặng như thế nào. “Sử dụng cho cá nhân thì không được nhưng thanh lý đi làm việc công thì cũng được. Do đó cần quan tâm việc biếu, tặng từ thiện” – ông Phúc nói.

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu, việc tặng xe, phương tiện ở nước ngoài cũng thường có tặng các tổ chức này kia, nhưng ở ta việc tặng lại có hình thái khác. Do đó nếu toàn bộ xe cộ biếu, tặng được tập hợp về và xử lý nghiêm túc thì không có việc gì xảy ra. “Tất nhiên một số phương tiện đặc biệt, như xe cứu thương tặng xã phường, bệnh viện thì nên quy định riêng vì rất bình thường. Còn tặng Mercedes... thì quá đáng”.

Trưởng ban Dân Nguyện Nguyễn Thanh Hải thảo luận tại phiên họp

“Việc biếu, tặng xe ô tô thì nếu không nhận cũng rất phí, tuy nhiên để đánh giá sự trục lợi từ việc tặng này, động cơ là gì thì rất khó. Các doanh nghiệp trên địa bàn tặng ô tô cho lãnh đạo tỉnh, các cơ quan, sở ban ngành nhưng sau đó lại có các mối quan hệ, các hợp đồng kinh tế với các cơ quan được cho/biếu/tặng này thì không minh bạch” – Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nêu. Theo bà Hải, ngạn ngữ nước ngoài có câu “không có một bữa ăn nào là miễn phí”, do đó Luật cần có câu quét để việc tặng cho, biếu, tặng ô tô đảm bảo không có động cơ xấu.

Cho ý kiến tại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhận định, tặng/cho là hoạt động mang tính giao dịch dân sự, mang ý nghĩa chính trị, giao tiếp xã hội, nhân văn… nhưng tài sản là có giá trị. Nếu tài sản giá trị lớn nên giải  trình trong luật để phòng chống tham nhũng, không lợi dụng điều này để sử dụng tài sản không đúng mục đích, không hiệu quả. Tài sản tặng, cho mà không đúng tiêu chuẩn thì sử dụng cũng không hay. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần góp phần chấn chỉnh, uốn nắn lại những cái vừa rồi có xộc xệch.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho ý kiến tại phiên họp

Kết lại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, UBTVQH thống nhất, về vấn đề biếu/ tặng thì không nên cứng. “Hoạt động của một tổ chức, cá nhân cho/biếu/tặng cho nhà nước là bình thường. Nhưng cái chính là người được tặng có đúng mục đích, tiêu chuẩn, định mức hay không. Nếu thừa tiêu chuẩn thì phải đi đấu giá để sung công quỹ. Nếu tiêu chuẩn xe chỉ 1 tỷ mà nhận xe 3 tỷ thì là sai ở chỗ đó”.

Khẳng định UBTVQH cơ bản thống nhất với việc tiếp thu, giải trình của Uỷ ban Tài chính – Ngân sách, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị Cơ quan soạn thảo và Cơ quan thẩm tra tiếp thu các ý kiến của UBTVQH, phối hợp Uỷ ban Pháp luật để hoàn chỉnh báo cáo, trình ra Quốc hội.

Quỳnh Vinh